Vegan là gì? Bạn đã hiểu đúng về xu hướng thời trang vegan?

Ngày đăng: 25-05-2021

Vegan là gì? Vegan trong tiếng anh có nghĩa là thuần chay. Có lẽ nhiều người đã biết đến thuần chay, thế nhưng ở một phạm trù hoàn toàn khác đó là thời trang thuần chay (vegan fashion), bạn đã hiểu về nó chưa? Không chỉ đơn thuần là xu hướng thời trang hay mốt, đây là một phong cách sống vì trái đất và môi trường mà nhiều người trẻ đang theo đuổi. 

1. Vegan là gì?

Vegan là gì? Đây không phải một thuật ngữ xa lạ dành cho những người ăn chay. Có thể trong cuộc sống bạn cũng đã nhiều lần gặp thuật ngữ này rồi.

1.1 Định nghĩa vegan là gì

Vegan chỉ những người ăn chay trường, không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ việc giết mổ động vật. 

Bên cạnh việc quy định về ăn uống, lối sống vegan dựa trên cam kết không ủng hộ hoặc tiếp tay cho các hoạt động gây tổn thương động vật, ví dụ: đồ da, lụa tơ tằm, sừng, cao động vật, trang sức ngọc trai,… 

Vegan là gì?

1.2 Vegetarian là gì?

Vegetarian trong tiếng Anh để chỉ những người nửa chay, chỉ từ bỏ các loại thịt cá nhưng vẫn sử dụng các sản phẩm như: trứng, sữa, pho mai, mật ong,.. 

1.3 Thế nào là lối sống vegan?

Vậy lối sống vegan là gì? Những người theo lối sống vegan sẽ có những đặc điểm sau:

  • Ăn chay: Bạn sẽ không tiêu thụ thực phẩm từ động vật bao gồm gia súc, gia cầm, động vật hoang dã, kể cả thịt, da, mỡ, trứng sữa, mật ong,… Có thể đây sẽ là sự chuyển đổi khó khăn khi chúng ta đã quen với những bữa ăn có thịt, nhưng bạn có thể tăng dần tần suất ăn chay: 1 lần/ tháng, 1 lần/ tuần trước khi thực hành lối sống này mỗi ngày để triệt tiêu hoàn toàn thịt cá trong khẩu phần ăn của mình. 
  • Không sử dụng những sản phẩm được thử trên động vật, trước đây có một số nhãn hàng bị lên tiếng tẩy chay do thử nghiệm sản phẩm mới trên cơ thể động vật, ví dụ: sữa tắm, xà phòng, kem đánh răng, nước hoa, thuốc,… 
  • Sử dụng trang phục, trang sức và các vật dụng không có nguồn gốc từ động vật: áo choàng da thuộc, khăn, thắt lưng, quần áo làm từ lông thú, da thú, len từ động vật…
  • Phản đối những loại hình giải trí lợi dụng hoặc bóc lột động vật: các trung tâm xiếc thú, đấu bò tót, chọi gà, đua ngựa… 
Lối sống Vegan là gì?

2. Xu hướng thời trang vegan

Không chỉ có lối sống vegan, hiện nay sự xuất hiện của xu hướng thời trang vegan (vegan fashion) đã khiến rất nhiều người ủng hộ. Vậy bạn đã biết về xu hướng thời trang vegan là gì? Dưới đây là những thông tin chi tiết về thời trang vegan.

2.1 Thời trang vegan là gì?

Vegan Fashion – đây không chỉ đơn thuần là một khái niệm mà còn là lối sống mà rất nhiều người trẻ hiện nay nhìn nhận và theo đuổi. Thời trang vegan sẽ có những đặc điểm riêng biệt sau.

Sử dụng chất liệu không khai thác từ động vật

Các chất liệu sử dụng cho sản phẩm thời trang “nói không với động vật”, thân thiện và bảo vệ môi trường, nhà sản xuất sẽ cân bằng tư duy kinh doanh với trách nhiệm xã hội và cộng đồng. Thời trang thuần chay nói không với nguyên liệu khai thác từ động vật, thay vào đó là những nguyên liệu nhân đạo hơn. 

Thay vì sử dụng da động vật – những món đồ xa xỉ với thiết kế sang trọng và độc nhất, các thương hiệu thời trang hướng đến nguyên liệu thay thế giả da. Một số thương hiệu tiên phong và nổi tiếng trên toàn cầu phải kể đến Gucci, Burberry… 

Thời trang Vegan là gì?

Hướng đến các giá trị lâu dài về con người và xã hội

Thời trang thuần chay là nguồn cảm hứng và nâng cao nhận thức với những người yêu thời trang, có lối sống tích cực, lành mạnh, hướng đến những giá trị lâu dài về con người và xã hội, yêu tự nhiên nói chung và các loài động vật nói riêng. 

Bởi những giá trị đạo đức được ghi nhận và bền vững lan toả trong giới thời trang, những ngôi sao nổi tiếng đã chọn thời trang thuần chay như một xu hướng lâu dài để gây ảnh hưởng tới cộng đồng: Emma Watson, Miley Cyrus, Serena Williams là những cái tên đi đầu trong việc đưa thời trang thuần chay đến gần hơn với công chúng. 

Để thể hiện mình là một con người có lối sống lành mạnh và ý nghĩa, rất nhiều người đặc biệt là giới trẻ đã làm quen với thời trang thuần chay. Đây là lối sống mới nhưng sẽ bền vững trong tương lai và luôn hướng tới tự nhiên. 

2.2 Cách chọn mua sản phẩm thời trang vegan

Cách mua sản phẩm thời trang vegan là gì? Để lựa chọn mua sản phẩm thời trang vegan không khó, bạn có thể tham khảo cách chọn mua sản phẩm thời trang vegan ngay sau đây.

Mua đồ giả da thay vì da thật

Nhãn mác đính trên quần áo sẽ thể hiện đó có phải là sản phẩm thay thế da thật hay không. Một số chất liệu vegan như: plastic giả da, da tổng hợp, da nhân tạo, da nhân tạo… Quần áo giả da thường có giá thành thấp hơn hẳn so với các sản phẩm có nguyên liệu từ da thật hoặc da lộn. 

Tạm biệt vải tơ tằm 

Lụa được sản xuất từ tơ tằm trong tự nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc con tằm sẽ bị luộc lên để lấy nhiều tơ hơn làm nguyên liệu. 

Hãy chọn mua các loại vải có đặc điểm giống lụa: polyester, nylon, tơ nhân tạo, vải đũi… 

Các nguyên liệu này cũng có giá thành rẻ hơn và đảm bảo tính thời trang cho sản phẩm. 

Chọn mua đồ vegan

Không sử dụng quần áo từ lông động vật 

Lông động vật được nhổ đi khi chúng còn sống, hoặc thậm chí chúng sẽ bị giết bỏ để cung cấp lông. Đây hoàn toàn không phải là quần áo Vegan. 

Có một số sản phẩm thay thế lông động vật và lông vũ như polyester, lông tổng hợp, lông nhân tạo không gây dị ứng.. điều này sẽ được thể hiện trên nhãn mác của sản phẩm. 

Một số mẹo nhỏ khác

Bổ sung một vài tips nhỏ dành cho bạn: 

  • Thời trang vegan có thể mang nguyên liệu từ vải hữu cơ, cây tre.. 
  • Nếu mua những sản phẩm từ nước ngoài, lưu ý những từ tiếng Anh để chỉ vật liệu không phải vegan: silk ( lụa), hay “leather” da,.. có thể được thể hiện trong nhiều ngoại ngữ 
  • Liên hệ nhân viên bán hàng hoặc nhà sản xuất để được tư vấn liệu đó có chắc chắn là chất liệu vegan hay không. 

Hy vọng một số thông tin trên đây sẽ trở nên hữu ích với bạn khi bạn đang muốn tìm hiểu về vegan là gì và một phong cách sống Vegan đúng nghĩa. Đây là một tín hiệu tích cực để bảo vệ môi trường, động vật và tự nhiên, hãy tập làm quen với lối sống này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.