Job Redesign là gì? Thông tin về “tái thiết kế công việc” đầy mới lạ

Ngày đăng: 10-01-2022

Job Redesign là gì? Chúng ta có thể ngầm hiểu nghĩa của từ tiếng Anh Job Redesign có nghĩa là tái thiết kế công việc. Tuy nhiên đây là một khái niệm khá lạ lẫm đặc biệt tại Việt Nam khi chúng ta vẫn có thói quen lặp đi lặp lại công việc của mình mỗi ngày.  Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Job Redesign và một số thông tin hữu ích xung quanh thuật ngữ này. 

1. Job Redesign là gì?

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã nghe đến công việc này, nhưng chưa thực sự hiểu rõ về job redesign là gì.

Khái niệm job redesign

Trong tiếng Anh, định nghĩa của Job Redesign nghĩa là: Tái thiết kế công việc. 
Đây là khái niệm để chỉ việc sắp xếp lại các yếu tố trong công việc như nhiệm vụ, bổn phận của một nhân viên nào đó với vị trí công việc của mình nhằm khích lệ và truyền cảm hứng cho nhân viên làm tốt hơn công việc hiện tại mà họ đang làm. 
Việc này phải thực hiện như một quá trình, bao gồm sửa đổi nội dung công việc, đưa ra phân tích sau đó mới có thể thay đổi các chi tiết và mô tả công việc, quy hoạch lại các nội dung và phạm vi công việc. Các chức năng công việc qua đó sẽ trở nên đa dạng hơn, thúc đẩy nhân viên sáng tạo, họ cảm thấy mình là một phần quan trọng của doanh nghiệp. 
Không phải ai xuất hiện cũng tự động phù hợp với công việc của họ. Sau một thời gian gắn bó, job redesign là công cụ hữu ích để sắp xếp đúng người vào đúng công việc họ làm tốt nhất, vừa tạo hiệu quả cho công ty, vừa tăng khả năng gắn bó và hài lòng của nhân viên. 
job redesign là gì

2. Những thông tin thú vị về “tái thiết kế công việc”

Một số thông tin thú vị về “tái thiết kế công việc” sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về job redesign là gì và quy trình như thế nào.

2.1 Quy trình tái thiết kế công việc

Để tái thiết kế công việc một cách hiệu quả nhất, bạn nên thực hiện tuần tự từng bước như sau: 

  • Quan sát: trước khi đưa ra những sửa đổi trực tiếp, cần xem xét bao quát mối quan hệ của người thực hiện với công việc đó, tìm ra những vấn đề gây mâu thuẫn giữa công việc và nhân viên.
  • Phân tích thông tin liên quan đến công việc: xác định những trở ngại trong việc thực hiện công việc, tìm ra lý do, phân tích tại sao nhân viên không đạt được kết quả như kỳ vọng. Họ có nhận ra điều này không, đã làm gì để thay đổi thực trạng đó chưa. 
  • Tiến hành thay đổi chi tiết công việc: Có thể thêm hoặc bớt. Ở đây là cắt giảm một phần công việc, hoặc nếu phù hợp sẽ bổ sung thêm chức năng và yêu cầu cao hơn với trách nhiệm của nhân viên. Đây là hoạt động quan trọng nhất, nếu như phân tích chính xác sẽ mang tới sự khích lệ rất lớn cho nhân viên. Ngược lại khi không phù hợp sẽ khiến nhân viên càng trì trệ hơn. 
  • Sửa đổi bản mô tả và chi tiết công việc: Khẳng định lại những sự thay đổi để đảm bảo nhân viên hiểu được những điều họ phải làm, tăng trách nhiệm cho công việc và doanh nghiệp. 
  • Cải tổ nhiệm vụ trong công việc: Phân bổ lại các nhiệm vụ và chức năng mới cho nhân viên. Có thể luân chuyển công việc giữa các phòng ban, phong phú hơn nội dung công việc, mở rộng chức năng công việc. Khi nhân viên đảm bảo khả năng, qua đây họ sẽ cống hiến nhiều hơn năng lực của họ cho doanh nghiệp. 

2.2 Ưu điểm của tái thiết kế công việc 

Tuy đây chưa phải điều phổ biến tại Việt Nam, nhưng tái thiết kế công việc mang những hiệu quả rất lớn các doanh nghiệp. 

Nâng cao chất lượng công việc

Tái thiết kế công việc thúc đẩy nhân viên nâng cao chất lượng công việc của họ, tăng năng suất cho doanh nghiệp, khuyến khích nhân viên thực hiện công việc của họ với toàn bộ trí lực và tâm huyết. Khi trao lợi ích cho doanh nghiệp, họ cũng có cơ hội được đề bạt lên các vị trí cao hơn, mức lương thưởng tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống. 
Lợi ích của job redesign

Tăng năng suất cho doanh nghiệp

Phân bổ chức năng và nhiệm vụ công việc một cách hợp lý sẽ thúc đẩy sự thoải mái của nhân viên, họ sẽ đóng góp cho doanh nghiệp với toàn bộ tâm huyết của mình, họ cũng thấy hài lòng hơn với công việc mình phải làm mỗi ngày. Trách nhiệm rõ ràng thúc đẩy nhân viên chăm chỉ hơn và tạo ra thành quả tốt nhất cho mọi nhiệm vụ được giao. 
Điều này giúp tăng năng suất cho doanh nghiệp khi tất cả nhân viên đều đồng lòng và làm việc có trách nhiệm. 

Tăng sự phù hợp giữa công việc với nhân viên

Có thể nhân viên chủ động ứng tuyển với vị trí, nhưng sau một thời gian làm việc, họ có thể nhận thấy vị trí khác phù hợp hơn, họ sẽ làm tốt hơn… Đây là cách khéo léo để khai thác toàn bộ tiềm năng ẩn của nhân viên. Giúp cả doanh nghiệp và mỗi nhân viên đều đạt được mục tiêu của mình nhanh chóng. 

Tăng sự gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp

Tái thiết kế công việc giúp nhân viên được lựa chọn để làm những gì họ tốt nhất, thể hiện được vị trí của họ trong tổ chức. Đây là cách làm vừa đơn giản vừa hiệu quả để giữ chân nhân sự tài năng, khuyến khích họ thể hiện tiềm lực tốt nhất. 
Trên đây là những thông tin khái quát về Job Redesign là gì, hy vọng mỗi doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều có thể áp dụng vào tổ chức của mình để giữ chân những tài năng và khuyến khích nhân viên làm việc bằng tất cả tâm huyết và sự chân thành. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.