Lên kế hoạch mua sắm hiệu quả giúp tiết kiệm tiền mỗi tháng

Ngày đăng: 26-04-2021

Đối với những người “cuồng mua sắm” thì việc chi tiêu hoang phí là điều không-thể-tránh-khỏi. Đã thế, các cửa hàng thời trang lúc nào cũng thi nhau khuyến mãi, sale, giảm giá,… lại càng khiến họ khó cầm lòng. Nhiều người vì chi tiêu không có kế hoạch mà không giữ được khoản tiết kiệm cho riêng mình. Vậy làm thế nào với đồng lương hạn hẹp mà chúng ta vẫn có thể tiết kiệm được. CELEB sẽ giúp bạn lên kế hoạch mua sắm hiệu quả ngay sau đây!

Bước 1: Bạn được chi bao nhiêu tiền để mua sắm mỗi tháng?

Bước đầu tiên của việc lên kế hoạch mua sắm hiệu quả là bạn phải trả lời được câu hỏi bạn có bao nhiêu tiền để mua sắm cho mỗi tháng?. Nếu bạn là sinh viên thì khoản tiền mua sắm sẽ ít hơn người đi làm. Tùy thuộc vào mức thu nhập của mình mà bạn có thể quy định “mức chi tiêu hợp lý” cho mình.

ke-hoach-mua-sam-1

Ví dụ bạn là một nhân viên văn phòng bình thường, làm việc ở Hà Nội và phải thuê trọ. Lương trung bình mỗi tháng bạn nhận được là 8 triệu. Với số tiền này ít nhất bạn phải tiết kiệm được 3 triệu. 5 triệu còn lại bạn chia ra theo các mục: tiền nhà + điện nước = 1 triệu, tiền ăn =1,5 triệu, tiền điện thoại + xăng xe đi lại = 0,5 triệu, tiền chi phí phát sinh =1 triệu. Vậy bạn còn 1 triệu cho việc mua sắm.

Bước 2: Bạn phải nghiêm khắc với bản thân mình

Việc đề ra một tiêu chuẩn nào đó thì rất dễ, nhưng bắt bản thân mình thực hiện đúng mới là khó. Để chi tiêu có hiệu quả thì bạn cần phải nghiêm khắc với bản thân mình trước đã. Nếu bạn có 1 triệu để mua sắm quần áo mỗi tháng, bạn chỉ được tiêu đúng hoặc ít hơn số tiền đó mà thôi. Nếu như bạn thích một chiếc túi, nhưng giá của nó là 1,5 triệu, hãy để đến tháng sau dồn tiền mua nó.

ke-hoach-mua-sam-2
Quản lý chi tiêu mua sắm hàng tháng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền mỗi tháng.

Bước 3: Nhắc nhở bản thân mỗi ngày 

Kế hoạch mua sắm hiệu quả là bạn phải ghi nhớ nó mỗi ngày. Hãy dán những mẩu giấy ghi nhớ ở những nơi bạn dễ nhìn thấy. Đôi khi việc mua sắm quá độ sẽ khiến bạn cảm thấy hối hận. Không phải món đồ thời trang nam nào đẹp là sẽ phù hợp với bạn. Trước khi mua hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mình có hợp với nó hay không? mình còn bao nhiêu tiền để chi tiêu cho tháng này?. Luôn tự nhắc nhở sẽ giúp bạn có thói quen mua sắm tích cực hơn.

ke-hoach-mua-sam-3

Bước 4: Chuyển khoản tiền tiết kiệm của bạn vào trong thẻ

Việc cầm nhiều tiền mặt sẽ khiến bạn không kiểm soát được tốc độ chi tiêu của mình. Hãy chuyển số tiền bạn muốn tiết kiệm vào thẻ và chỉ giữ lại số tiền mình được tiêu. Điều này sẽ giúp bạn không tiêu âm vào số tiền tiết kiệm của mình. Trong ví ít tiền, sẽ giúp bạn cảm giác là mình không còn nhiều tiền nữa và mình nên điều chỉnh lại việc chi tiêu của mình. Đây thực sự là một cách hạn chế chi tiêu hiệu quả bạn cần áp dụng. Chi tiêu đúng cách, mua sắm đúng cách là một thói quen tốt trong cuộc sống của bạn. Nếu cứ chi tiêu không có kế hoạch, một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra mình không còn khoản tiết kiệm nào cho tương lai. Mua sắm có thể quan trọng, nhưng biết cách mua sắm mới là một người biết chi tiêu thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.