Chief Marketing Officer là gì và những điều bạn cần biết về CMO

Ngày đăng: 10-12-2021

Chief Marketing Officer là gì? Marketing là một ngành ngày càng hot trên thị trường tuyển dụng, bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng cần sử dụng những công cụ marketing để tuyên truyền, thu hút công chúng. 

Một thuật ngữ khá tưởng lạ mà quen: “Chief Marketing Officer”. Thuật ngữ này chỉ người mang chức vụ gì trong việc thực hiện các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp? Vai trò và công việc mà họ phải làm là gì? Những điều bạn cần để trở thành một Chief marketing officer? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về công việc này qua bài viết sau đây nhé. 

1. Chief Marketing Officer là gì?

Chief Marketing Officer là gì? Chief Marketing Officer viết tắt là CMO, tại Việt Nam được hiểu là Giám đốc Marketing. Đây được xem là một quản lý cấp cao của doanh nghiệp, có nhiệm vụ lên kế hoạch, thực thi và báo cáo với CEO. Vị trí này rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp. 

Để doanh nghiệp tối ưu hình ảnh thương hiệu trên thị trường và trong lòng công chúng, doanh nghiệp phải thực hiện các chiến dịch định vị thương hiệu, trải nghiệm khách hàng, quan hệ công chúng… những công việc này đều được CMO lên kế hoạch và cho nhân sự triển khai.

chief marketing officer là gì

2. Vai trò của Chief Marketing Officer trong doanh nghiệp

Vậy vai trò của Chief Marketing Officer là gì? Đối với doanh nghiệp, thương hiệu là tài sản vô hình cần được xây dựng đầu tiên và gìn giữ suốt những năm tháng hoạt động. Nếu thương hiệu tạo được uy tín, việc kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi và bạn có được sự trung thành của khách hàng. Thương hiệu cần tạo được sự tin cậy, tín nhiệm, và CMO chính là người xây dựng và quản trị thương hiệu của doanh nghiệp. 

CMO sẽ tìm ra xu hướng thích hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn, đầu tư chi phí để tạo được kết quả tốt nhất sau chiến dịch. Đây là vai trò cần thiết để CMO đưa thương hiệu đi xa hơn và phát triển bền vững. 

Việc đo lường kết quả Marketing luôn cần làm một cách sát sao và chặt chẽ, CMO sẽ chịu trách nhiệm cho việc này trước ban lãnh đạo. Những hoạt động nhằm gia tăng doanh số, xây dựng thương hiệu, chiến dịch viral… cần có báo cáo đi kèm. Việc đánh giá và hoạch định chiến lược một lần nữa thuộc về CMO. 

Có thể nói, để một doanh nghiệp phát triển tốt và bền vững, luôn cần những người lãnh đạo chèo lái con thuyền đi đúng hướng. CMO là một trong những vị trí quan trọng nắm giữ trách nhiệm đó. 

3. Công việc của một Chief Marketing Officer

Công việc của một Chief Marketing Officer là gì? Dưới đây là những việc mà một Chief Marketing Officer phải làm:

1. Đề xuất chiến lược

CMO sẽ lên kế hoạch, rà soát và phê duyệt các chiến lược của nhân viên đưa ra. Sau đó CMO là người thúc đẩy nhân viên thực hiện kế hoạch theo đúng quy trình để đạt được mục tiêu như mong muốn. 

2. Giám sát 

CMO là người trực tiếp được thay đổi các chiến dịch và chịu toàn bộ trách nhiệm cho bộ phận Marketing. Khi có những vấn đề phát sinh hoặc thay đổi phương án, đây là người cần nhanh chóng đưa ra quyết định để tháo gỡ các vấn đề, đồng thời giám sát nhân viên thực hiện kế hoạch đúng deadline. 

Có rất nhiều bộ phận khác nhau thực hiện các công việc cần thiết trong phòng Marketing: SEO, Facebook Ads, SEM, Branding… CMO cần đưa ra kế hoạch tổng thể và giúp các bộ phận thực hiện ăn ý với nhau. 

Sau khi theo dõi quá trình thực hiện chiến lược, CMO sẽ thực hiện điều chỉnh, phê duyệt đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng công việc. 

công việc chief marketing officer là gì

3. Xây dựng thương hiệu 

Để thương hiệu được đánh giá cao trên thị trường, chiếm được thị phần thì bạn cần có một chiến lược thực thi rõ ràng, nhất quán, quyết định đến sự sống còn của cả một doanh nghiệp. Trọng trách này sẽ do CMO thực hiện. 

Họ cần đảm bảo thương hiệu tạo được sự nhắc nhớ trong tâm trí khách hàng. Mọi nội dung của thương hiệu được truyền bá trên mọi phương tiện truyền thông đều cần phải có sự nhất quán và đúng với cốt lõi của thương hiệu. 

4. Phân tích thị trường 

Công việc của Chief Marketing Officer là gì? Một CMO sẽ phải làm phân tích thị trường. Đây là một công việc rất khó nhằn, thậm chí cần tới các đơn vị thuê ngoài cung cấp dịch vụ này để cho ra những kết quả chính xác với thị trường trong từng thời điểm khác nhau. 

CMO cần dự định được những xu hướng Marketing mới đón đầu thị trường, đưa ra những nội dung phù hợp từng thời điểm và mục đích của chiến dịch. 

Việc thu thập dữ liệu và phân tích các báo cáo sẽ giúp chiến dịch đi đúng hướng, đem lại kết quả nhận diện và tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp. 

5. Phân tích khách hàng 

Thương hiệu cần có một tệp khách hàng tiềm năng và phù hợp nhất chứ chưa thể chiều lòng hầu hết được toàn bộ khách hàng. Việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng cũng là công việc rất cần thiết và có điều kiện tiên quyết của 1 CMO trước khi bắt tay vào mọi chiến dịch Marketing.

4. Làm thế nào để trở thành một Chief Marketing Officer chuyên nghiệp?

Chief Marketing Officer là gì và làm thế nào để trở thành một CMO? Trước tiên, bạn cần phải trở thành một Marketer làm tốt một trong các công cụ cần thiết của Marketing. Bạn có thể bắt đầu là một Content Writer, SEOer, Planner… nhưng với điều kiện bạn phải làm tốt cho tới rất tốt thế mạnh đó. 

Khi đã làm tốt một nhiệm vụ, bạn mới có thể phát triển thêm về nhiều lĩnh vực khác trong Marketing, cố gắng trau dồi một cách bao quát nhất bởi Marketing là một phạm trù rộng lớn. Để lãnh đạo và dẫn dắt nhân sự cấp dưới, bạn phải hiểu từng công việc của họ cần làm và phân tích làm thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. 

Quản lý được nhân sự, tiến độ và cách làm mới có thể khiến bộ phận Marketing kết hợp chặt chẽ và ăn ý với nhau. 

Marketing là một công việc đòi hỏi tính sáng tạo, bạn luôn luôn phải học hỏi không ngừng và làm mới mọi tầng tư duy của mình, áp dụng những xu hướng mới nhất về Marketing và ứng dụng nó vào doanh nghiệp. Ý chí của bạn sẽ góp phần quyết định bạn có phù hợp với công việc này hay không. 

Bên cạnh đó để có tài lãnh đạo và sự trung thành của nhân viên cấp dưới, bạn cũng cần phải học cách ứng xử, cân bằng cảm xúc và lý trí của cả team để đảm bảo công việc chung luôn được thực hiện chỉn chu, chịu trách nhiệm trước toàn bộ ban lãnh đạo. 

Nói chung, để làm được việc lớn, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất và làm nó tốt hơn cả so với khả năng của mình. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm sự hiểu biết về Marketing và Chief Marketing Officer, chúc bạn luôn quyết tâm và kiên trì với mọi mục tiêu đề ra để chinh phục vị trí cấp cao CMO ở những doanh nghiệp lớn!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.