Zero waste là gì và vai trò quan trọng của zero waste fashion

Ngày đăng: 25-06-2021

Zero waste là gì? Trên thực tế, cụm từ zero waste đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Thuật ngữ này thể hiện một lối sống và đại diện cho sự văn minh mà chúng ta đang hướng tới.  Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về lối sống zero waste nói chung và zero waste trong thời trang nói riêng.

1. Zero waste là gì?

Zero waste là gì? Zero waste – cụm từ này được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là không rác thải. Nói đến đây chắc bạn cũng đã phần nào hình dung được lối sống zero waste đặc biệt như thế nào.

Lối sống zero waste

Cụ thể, lối sống zero waste là tên gọi của một lối sống không rác thải bằng việc ngưng hoặc hạn chế thải rác thải ra môi trường, ngừng mua sắm bừa bãi, ngưng sử dụng đồ nhựa/ nilon, tái chế và sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường sống của thiên nhiên và con người. 

Xung quanh chúng ta luôn hiện hữu rác thải, lối sống zero waste đang được ủng hộ rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt từ những người trẻ – họ xác định được tầm quan trọng của những hành động bảo vệ môi trường ngay lúc này. 

Zero waste là gì

Khái niệm zero waste fashion

Bên cạnh khái niệm zero waste là gì, bài viết này xin được đề cập tới thuật ngữ zero waste fashion. Đây là khái niệm thời trang mang sứ mệnh tuyên truyền và thuyết phục công chúng thay đổi lối sống, áp dụng gần gũi vào những trang phục chúng ta mang hằng ngày. Những thiết kế, sản xuất và mọi quy trình may mặc phải tiết kiệm nguyên liệu tối đa, tránh dư thừa và lãng phí. Bên cạnh đó, giải pháp này giúp loại bỏ hàm lượng của rác thải ngành may mặc đối với môi trường. 

Không hướng tới việc tái chế, thu hồi hay sáng tạo trang phục mới từ đồ bỏ đi, zero waste fashion là thách thức với ngành công nghiệp thời trang khi mọi quy trình làm nên thành phẩm phải hạn chế tối đa rác thái và những phế liệu, tuyệt đối không đốt hay chôn lấp rác thải ngành may mặc như ngành này thường làm trước đây. 

Nguyên liệu bắt buộc phải được tính toán kỹ lưỡng và đến từ những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm, hướng tới mục đích thực của zero waste fashion. 

Zero waste fashion là gì

2. Tầm quan trọng của zero waste fashion

Vậy tầm quan trọng của zero waste là gì trong thời trang? Chúng ta đều hiểu mọi ngành công nghiệp đều tác động xấu đến môi trường như thế nào, và may mặc cũng không phải ngoại lệ. Zero waste fashion chính là một trong những lối sống rất ý nghĩa mà những thế hệ trẻ đang theo đuổi nhằm góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên. 

Nếu không sinh ra zero waste fashion, nếu không có những nhà thiết kế và những người dùng quyết tâm bảo vệ quan điểm về môi trường, ngành may mặc vẫn sẽ đóng góp rất nhiều cho tác động xấu về rác thải tới môi trường như hiện nay. 

Ngoài ra, zero waste fashion nhắc nhớ cả những người chưa theo đuổi về ý thức của họ khi phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường chung và trái đất. Chúng ta đang theo đuổi một xu hướng bền vững về thời trang, trong tương lai cần tuyên truyền tốt hơn nữa tới công chúng. 

Zero waste là gì

3. Các nhà thời trang đang sáng tạo và theo đuổi zero waste 

Madeleine Vionnet – một nữ thiết kế đến từ Pháp chính là người đã truyền tải cảm hứng cho những nhà thiết kế theo đuổi zero waste fashion như hôm nay, như những cái tên:  Issey Miyake, John Galliano, Claire McCardell. Khái niệm zero waste là gì trong thời trang nhờ các nhà thiết kế này cũng dần trở nên rõ ràng.

Madeleine Vionnet

Từ thế kỷ trước, Madeleine Vionnet đã hiểu rõ về việc tiêu tốn vải và sáng tạo dựa trên việc ưu tiên thực hiện đường cắt ở dạng chữ nhật, nửa hình tròn nhằm loại bỏ tối đa những không gian dư thừa không dùng tới cho thiết kế, đồng thời sử dụng nhiều kỹ thuật chuyên nghiệp như xoắn, nối,… để làm nên những bộ trang phục vừa đủ vải mà không gây thừa thãi lãng phí. Bà được xem là nhà thiết kế tiên phong với những đường bias cut đem lại nhiều cảm hứng cho thế hệ sau này. 

Trước đây, kỹ thuật cắt vải chủ yếu được trưng dụng cho việc may phần cổ áo và các mảnh trang trí. Cho đến khi Madeleine Vionnet ứng dụng bias-cut vào các thiết kế nổi tiếng của bà, những đường may mảnh ghép được sử dụng ít nhất có thể, thao tác trực tiếp trên tấm vải, chú ý đến kiểu dáng, form, hình khối,.. Với tư duy sáng tạo tiên phong trong giới thời trang, Madeleine Vionnet chính là người đặt nền móng cho zero waste fashion và được nhắc nhớ tới tận bây giờ.  

zero waste fashion

Bộ đôi Viktor và Rolf

Mới đây, bộ đôi Viktor và Rolf đã ra mắt bộ sưu tập haute couture mang đậm bản sắc zero waste khi sử dụng kỹ thuật chắp vá đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để tạo nên những bộ trang phục ấn tượng và mang nhiều ý nghĩa, chất liệu nỉ cũng được đánh giá cao về sự thân thiện với môi trường. Bộ đôi này đã chia sẻ, việc gia nhập sân chơi thời trang zero waste được lấy cảm hứng rất nhiều từ các nhà thiết kế tiên phong, trước đó là sự ra mắt bộ sưu tập của những thương hiệu thời trang cao cấp như Jean Paul Gaultier và Ronald Van Der Kemp. 

Thời trang không lãng phí

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề zero waste là gì. Zero waste là lối sống ý nghĩa của thời đại mới, việc ứng dụng nó vào thời trang may mặc là điều không hề đơn giản nhưng khi chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc này thì mọi chuyện sẽ khác. Tại Việt Nam, zero waste fashion chưa thực sự phổ biến và được truyền bá rộng rãi song trong tương lai, thế hệ gen Z sẽ góp phần rất lớn giúp lan tỏa xu hướng này! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.