fbpx
Trang chủ Du Lịch Trekking Nam Kang Ho Tao: "Cưa đổ" cô gái đầy kiêu hãnh...

Trekking Nam Kang Ho Tao: “Cưa đổ” cô gái đầy kiêu hãnh của núi rừng Tây Bắc

Thông tin Nam Kang Ho Tao

Nam Kang Ho Tao là đỉnh núi thuộc vùng núi Tây Bắc, Việt Nam. Đỉnh núi nằm trên địa phận bản Thào A, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Vị trí Nam Kang Ho Tao nằm giữa ranh giới của Lai Châu và Lào Cai.

Nam Kang Ho Tao - đỉnh núi của huyền thoại (Ảnh sưu tầm)
Nam Kang Ho Tao – đỉnh núi của huyền thoại (Ảnh sưu tầm)

Đỉnh núi có độ cao 2.881 m, thuộc top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

Tổng hợp thông tin Trekking về Nam Kang Ho Tao

Nam Kang Ho Tao - thử thách khó vượt qua nhất của Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)
Nam Kang Ho Tao – thử thách khó vượt qua nhất của Tây Bắc (Ảnh sưu tầm)

Cung đường Trekking thách thức mọi phượt thủ cừ khôi. Nam Kang Ho Tao luôn khiến người chinh phục e dè bởi độ khó, sự nguy hiểm không lường trước được. 

  • Cảnh quan: 4,5 / 10
  • Độ phức tạp: 8,5 / 10
  • Thời gian leo: Ít nhất 4 ngày 3 đêm, có thể kéo dài đến 6 – 7 ngày ( tùy điều kiện sức khỏe của người leo núi)
  • Địa hình chủ yếu: Vách đá cao, đường rừng, vượt thác, suối
  • Quãng đường đi: 738 km đường trường, 31 km đường leo
  • Khí hậu: Vô cùng khắc nghiệt, mưa đá bất thường, ngày nóng, đêm lạnh nhanh.

Nam Kang Ho Tao không dành cho những trái tim mềm yếu (Ảnh sưu tầm)

Những điều đang chờ đón bạn 

Nam Kang Ho Tao đúng nghĩa là vùng núi hoang sơ, gai góc và khó chiều. Những người tìm đến chinh phục phần ít vì cảnh đẹp, phần nhiều vì muốn vượt qua giới hạn của bản thân. Hãy chuẩn bị tinh thần để vượt qua những thử thách đang chờ bạn tại Nam Kang Ho Tao.

Những vách đá dựng đứng

Chẳng phải tự nhiên mà người ta nói Nam Kang Ho Tao là “Cung đường hành xác”. Bạn hầu như chẳng được đi là mấy. Địa hình toàn vách đá cao chót vót, dựng đứng, lởm chởm. Nhiều chỗ nếu không có dây bảo hiểm, trườn cả người, bám bằng cả chân và tay thì không thể vượt qua. 

Hết vách đá cao này đến vách đá cao kia, trùng trùng lớp lớp từ chân lên đến đỉnh. Có những đoạn đứng dưới chân vách đá nhìn lên, cao đến cả 30 – 40m, dựng đứng khiến ai cũng hãi hùng. 

Vào mùa mưa, ẩm ướt rêu vô cùng nhiều, nước ngấm vào đá khiến điểm bám rất bở và dễ dàng bung ra bất cứ lúc nào. Đường khó đi càng thêm nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Bỏ túi mọi kinh nghiệm Trekking Tà Chì Nhù

Những thác suối dữ dằn

Vách đá nhiều, gần nguồn nước sẽ thành suối.Thác và suối tại Nam Kang Ho Tao nguy hiểm như chính vẻ đẹp của nó. Đường leo suối trượt ngã là điều mà ai cũng phải trải qua vài lần tại Nam Kang Ho Tao.

Muôn trùng chướng ngại vật trên đường đến Nam Kang Ho Tao (Ảnh sưu tầm)

Có lúc lại hiền hòa, thơ mộng (Ảnh sưu tầm)
Có lúc lại hiền hòa, thơ mộng (Ảnh sưu tầm)

Nhiều đoạn thác giữa rừng, chẳng có cách nào là phải bám vào cây thủy sinh mọc giữa thác nước để leo lên. Nước vừa lạnh, chỗ bám lại trơn trượt khiến mất sức.

Những khu rừng rậm bủa vây

Đoạn đường mất sức nhất chính là lúc băng rừng. Đường rừng tại Nam Kang Ho Tao giống như mê cung không lối ra. Các dấu vết đường mòn không rõ rệt, đoạn nào cũng giống nhau. Người đi phải vừa đi vừa tìm đường. 

Bụi rậm dưới chân, việc gặp rắn, rết, vắt ..là chuyện hết sức bình thường. Không tập trung và cẩn thận 1 chút thôi là có vấn đề xảy ra ngay.Chọn thời điểm để chinh phục núi

Thời gian không nên đi

Tuyệt đối không đến Nam Kang Ho Tao vào mùa mưa (tháng 5 đến hết tháng 9). Vách đá trở thành tử địa trơn trượt. Những con suối vốn khó đi sẽ trở thành dòng thác nước cuồn cuộn mang lũ quét đến bất cứ lúc nào. Những cơn mưa rừng sẽ khiến bạn bị sốt rét, nếu chẳng may bị muỗi rừng đốt sẽ vô cùng nguy hiểm.

Khoảng tháng 12 – tháng 1 là lúc Nam Kang Ho Tao chìm đắm trong sương mù, giá rét. Bạn cũng không nên leo núi vào thời gian này. Việc xác định đường đi, phương hướng trở nên khó khăn. Chuyện bị lạc thường xuyên xảy ra. Những vách đá vốn đã khó đi còn bị sương che mờ lại càng khó tìm điểm tựa để bám hơn.

Việc leo các vách đá khó khăn thêm bội phần vì sương mù (Ảnh sưu tầm)

Cái lạnh thấu xương sẽ bào mòn thể lực của bạn nhanh chóng.

Mùa Đông, Nam Kang Ho Tao rất khó để xác định phương hướng (Ảnh sưu tầm)

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm Trekking săn mây ảo diệu tại Bạch Mộc Lương Tử

Thời điểm nên đi

Có 2 thời điểm bạn nên chinh phục là vào tháng 2 đến hết tháng 3 và khoảng tháng 9 đến hết tháng 11.

Thời tiết tạnh ráo. Nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh giúp sức khỏe ổn định hơn. Trời có nắng nhẹ khiến địa hình bớt trơn trượt. Sương mù ít hoặc không có sẽ dễ dàng hơn trong xác định phương hướng. Đây cũng là mùa người dân tộc lên núi nhiều để đào măng, săn bắt nên các lối mòn khá rõ ràng và dễ đi.

Hãy chinh phục Nam Kang Ho Tao khi trời tạnh ráo, mát mẻ (Ảnh sưu tầm)

Những chuẩn bị bắt buộc trước hành trình

Rèn luyện thể lực

Nếu bạn mới bắt đầu với leo núi thì tốt nhất bạn không nên chọn Nam Kang Ho Tao. Hãy thử sức mình với các dãy núi thấp hơn, dễ chinh phục hơn để làm quen trước.

Trước hành trình leo núi ít nhất 1 tháng, bạn phải bắt đầu tập các bài tập thể lực nặng. Bạn hãy rèn luyện sức bền, sức chịu đựng, làm quen với việc leo bộ trong thời gian dài từ 5 – 6 tiếng.

Tập hợp đoàn leo núi cứng

Đoàn leo núi của bạn tốt nhất nên có những người thật cứng và có kinh nghiệm Trekking dày dặn. Mọi người có thể lực đồng đều, tinh thần đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Nên có các thành viên biết về địa hình, thời tiết, xác định vị trí, hướng đi. 

Nếu có một chuyên gia về các loại động vật, cây rừng sẽ rất tốt. Họ giúp đoàn những lúc có người bị thương, bị ốm, tránh xa các loại thực vật, động vật nguy hiểm.

Leo Nam Kang Ho Tao cần có một đội làm việc ăn ý (Ảnh sưu tầm)
Leo Nam Kang Ho Tao cần có một đội làm việc ăn ý (Ảnh sưu tầm)

Chắc chắn có được Porter lành nghề

Khi bạn lạc đường, gặp nguy hiểm, khó khăn… bạn mới hiểu được giá trị của người thổ địa dẫn đường quan trọng như thế nào. Tốt nhất hãy tìm 1 – 2 người Porter am hiểu về địa hình, có kinh nghiệm đi rừng, leo núi ở Nam Kang Ho Tao.

Các Porter sẽ giúp bạn mang bớt đồ nặng, nấu ăn, chỉ dẫn những điều thú vị trên hành trình, tìm ra các cách để vượt địa hình khó.

Vị trí Porter là không thể thiếu cho hành trình Nam Kang Ho Tao (Ảnh sưu tầm)

Nam Kang Ho Tao lạ lẫm với chính những người sống ở đây lâu năm. Có nhiều vùng đất còn chưa ai đặt chân tới. Thiếu Porter, hành trình của bạn rất nguy hiểm.

Chuẩn bị trang bị leo núi

Bạn chắc chắn không thể leo bộ ở Nam Kang Ho Tao. Hãy chuẩn bị các đồ bảo hộ cơ thể, đệm lót chân tay. Dây bảo hiểm cho đoạn phải leo vách đá.

Về quần áo. Ban ngày Nam Kang Ho Tao khá nóng, hãy đảm bảo là trang phục của bạn thoáng mát, bền, thoải mái, có độ co giãn, thấm mồ hôi. Ban đêm cần có áo ấm để giữ thân nhiệt không giảm đột ngột. Nên chuẩn bị miếng dán giữ nhiệt, đệm giữ nhiệt khi ngủ.

>>>> Xem thêm: Bí kíp thần thánh cho chuyến Trekking Lùng Cúng

Lều trại để ngủ qua đêm. Túi ngủ đủ ấm để không bị lạnh.

Vị trí Porter là không thể thiếu cho hành trình Nam Kang Ho Tao (Ảnh sưu tầm)

Đồ đi rừng như dao phát cây mở đường, gậy leo núi, các mút bám vào vách đá.

>>>> Xem thêm: Du lịch các miền ẩm thực Tây Bắc

Hãy chuẩn bị một đôi giày leo núi phù hợp: độ bám cao, chuyên leo vách đá, chống nước được. Chuẩn bị khoảng 4 – 5 đôi tất cao cổ để tránh bị vắt bám vào. 

Đồ ăn và thuốc cơ bản

Thời gian leo núi kéo dài, bạn cần có sự chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống cẩn thận. Nên ưu tiên đa dạng các loại đồ ăn giàu dinh dưỡng, ăn liền hoặc dễ chế biến. Thực phẩm bổ sung đường, muối khoáng để tránh mất sức, mất nước, hạ đường huyết. 

Đừng quên mang thuốc phòng trừ những cơn sốt rét rừng. Địa hình dễ gây trượt ngã, hãy cẩn thận và đừng quên mang thuốc sát trùng, băng gạc cho trường hợp bị thương.

Hãy chuẩn bị các loại hương muỗi, thuốc đuổi côn trùng sử dụng khi băng rừng hoặc ngủ lại qua đêm.

Hành trình tiếp cận Nam Kang Ho Tao

Chọn cung đường đến Lai Châu hoặc Sapa

Bạn có thể đến Nam Kang Ho Tao bằng 2 cách đi qua Lai Châu hoặc đi qua Sapa (Lào Cai). Con đường từ Sapa tiếp cận núi sẽ dễ dàng hơn. 

Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn cũng có thể chọn xe máy, ô tô tự lái hoặc đi xe khách. Quãng đường đến Lai Châu khoảng 400km. Nếu đến Sapa sẽ gần hơn khoảng 320km.

  • Đối với xe máy, cứ theo hướng quốc lộ 32, thẳng tuyến qua Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai ( đường song song với cao tốc Hà Nội – Lào Cai) rồi đến Sapa hoặc rẽ hướng quốc lộ 279 là đến Lai Châu.
  • Nếu đi ô tô tự lái, bạn sẽ theo hướng đại lộ Thăng Long lên cao tốc Hà Nội – Lào Cai, khi xuống cao tốc rẽ vào quốc lộ 279 để đến Lai Châu.
  • Nếu đi xe khách, bến Mỹ Đình sẽ là địa điểm dễ bắt xe nhất. Giá vé từ 300.000 đến 350.000 VNĐ/lượt (tùy vào mùa cao điểm hoặc ngày thường,loại xe và nhà xe)

Tiếp cận Nam Kang Ho Tao

Từ trung tâm Lai Châu vào xã Hố Mít khoảng 20km có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô. Nếu đi từ Sapa quãng đường xa hơn khoảng 80km. 

Sau khi vào đến Hố Mít, bạn chỉ có một con đường duy nhất để vào bản Thào A. Quãng đường khoảng 10km rất khó đi, đường nhỏ, nhiều đoạn sỏi đá, ổ gà đầy đường. Bạn chỉ có thể đi bằng xe máy. Sau khi đến bản, hãy nghỉ lại qua đêm, sắp xếp đồ đạc, dưỡng sức cho chặng leo núi tiếp theo.

Bản Thào A (Ảnh sưu tầm)

Bản Thào A (Ảnh sưu tầm)
Bản Thào A (Ảnh sưu tầm)

Người dân tộc ở Thào A rất hiếu khách (Ảnh sưu tầm)

Hành trình leo bộ chinh phục đỉnh núi

Bạn sẽ mất ít nhất 3 ngày 2 đêm cho riêng lịch trình leo núi.

Đoạn đường chinh phục không chỉ là một đường thẳng đi lên, bạn sẽ liên tục cứ lên lại xuống, leo trèo giữa các địa hình khác nhau.

Ngày 1

Ngày đầu tiên bạn sẽ di chuyển từ bản Thào A thẳng đường đến núi Ngựa. Tuy mới bắt đầu hành trình nhưng địa hình đã thay đổi liên tục. Dốc đá nhiều vô kể, một lúc lại gặp suối, trèo hết vách đá này đến vách đá khác. Cả cơ thể nằm rạp, bám chặt, gồng hết sức mới qua được.

Nam Kang Ho Tao bắt đầu với muôn vàn khó khăn (Ảnh sưu tầm)

Vượt qua bức tường đá treo leo để đến khu rừng thảo quả. Tại khu rừng này có lán nghỉ của người trồng rừng. Tuy nhiên chỉ đủ cho khoảng 7 – 9 người, bạn hãy chắc chắn không bị quá tải. Nếu không bạn phải dựng thêm lều, trại bên ngoài. 

Hãy đốt lửa trại để đuổi thú dữ, và giữ ấm. Nhiệt độ tại Nam Kang Ho Tao giảm rất nhanh. Hãy kết thúc buổi tối nhanh – gọn – nhẹ để dưỡng sức cho hôm sau.

Ngày 2

Đoàn nên dậy sớm, chuẩn bị vệ sinh cá nhân và lên đường thật nhanh. Đoạn đường tiếp theo chủ yếu là vượt suối, rừng rậm sau đấy là rừng trúc, tre. Hãy cẩn thận với các loại động vật như rắn rết. Mỗi bước chân cần đánh động trước và quan sát thật kỹ.

Vách đá trơn trượt theo chân vẫn tiếp tục bủa vây bạn (Ảnh sưu tầm)
Vách đá trơn trượt theo chân vẫn tiếp tục bủa vây bạn (Ảnh sưu tầm)

Nếu đoàn chăm chỉ, đến khoảng chập chiều sẽ leo được đỉnh cao nhất của Nam Kang Ho Tao. Bạn không nên nghỉ tại đây mà di chuyển xuống núi khoảng 30 phút sẽ có bãi đất trống, gần suối thích hợp hơn để hạ trại, nghỉ lại đêm thứ 2.

Tận hưởng chút bình yên, thư thái trên đỉnh Nam Kang Ho Tao (Ảnh sưu tầm)

Ngày 3

Hãy tận hưởng cho đã cảm giác chinh phục được đỉnh cao nhất của Nam Kang Ho Tao. Đến đây bạn đã có thể tự hào về chiến công vĩ đại của mình. Buổi sáng trên núi không khí còn khá lạnh, sương long lanh trên tán cây rừng, cảnh đẹp hoang sơ nhưng không gay gắt.

Buổi sáng trên đỉnh Nam Kang Ho Tao (Ảnh sưu tầm)

Sau khi xong mọi thủ tục chia tay Nam Kang Ho Tao. Đoàn nên sớm quay lại con đường cũ và xuống núi. Đoạn đường xuống tuy gian nan không kém nhưng sẽ nhanh hơn. 

Quang cảnh từ Nam Kang Ho Tao nhìn xuống (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên nếu không nhanh bạn sẽ phải ngủ lại rừng thêm 1 đêm nữa. Hãy cố gắng để về được bản Thào A lúc chập tối. Vì đoạn cuối ra khỏi núi có con suối cạn, lòng khá sâu, vách dễ sạt lở, trượt ngã. Đi đêm lại càng khó khăn, nguy hiểm.  

Sau khi về đến bản, hãy thở phào yên tâm đánh 1 giấc ngon lành trong chăn ấm đệm êm. Sáng hôm sau theo đường cũ về Sapa hoặc Lai Châu. Chính thức khép lại chặng đường chinh phục Nam Kang Ho Tao.

>>>> Xem thêm: Hành trình chinh phục Lảo Thẩn – nóc nhà Y Tý

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi về Nam Kang Ho Tao không làm bạn bị chùn bước. Đó chỉ là 1 góc nho nhỏ chưa thể miêu tả hết khó khăn ngoài thực tế. Bạn nên cân nhắc trước hành trình, nếu thật sự quyết tâm hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng rồi xuất phát .

Kim Khánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read

Kinh nghiệm du lịch Lào: Du ngoạn đất nước duy nhất tại ĐNÁ không có biển

Đất nước Lào - Người hàng xóm thân thiết nhất của Việt Nam ngày càng được du khách quốc tế chú ý nhiều hơn....

Hướng dẫn chọn quà du lịch Thái Lan, tặng ai cũng thích

Một trong những công việc không thể thiếu của mỗi chuyến du lịch đó là mua quà tặng người thân, bạn bè. Nếu bạn...

Top địa chỉ lưu trú tại Chiang Mai – Thái Lan chất lượng, giá rẻ, ở là ưng

Đến với thành phố mộng mơ Chiang Mai, chắc hẳn bạn rất cần một nơi lưu trú tốt. Celeb đã tập hợp danh sách...

5 món đồ thời trang mang tính ứng dụng cao mà nàng nào cũng phải có trong mùa lạnh

Thời điểm Thu/Đông năm 2020 có thể nói là một trong những thời điểm đặc biệt, khi mà xu hướng thời trang là bản...

4 mẫu quần phái mạnh không thử sẽ hối hận cả đời

Những tưởng rằng việc lựa chọn chiếc quần mặc đi làm, đi chơi hay đi khá đơn giản nhưng không ít cánh mày râu...