Những địa điểm du lịch Trung Quốc, nếu không đi uổng phí cả đam mê du lịch

Nếu bạn đang thắc mắc xem “Du lịch Trung Quốc đi đâu?” thì bạn tìm đúng bài viết dành cho mình rồi đấy!. Hãy xem ngay những địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng nhất mà ai cũng muốn đến một lần trong đời nhé. 

Địa điểm du lịch Trung Quốc
Địa điểm du lịch Trung Quốc (Ảnh sưu tầm)

Vạn Lý Trường Thành: Biểu tượng lịch sử có 1 không 2

Vạn Lý Trường Thành là công trình lịch sử được xây dựng qua nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc. Trường thành chính thức được nối các đoạn bởi vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc – Tần Thủy Hoàng. Đến thời đại nhà Minh thì được xây dựng lại với tổng chiều dài hơn 8.000km. Bức Trường Thành chạy qua những đỉnh núi, cắt ngang rừng, uốn lượn quanh sông hồ, sừng sững kiêu hãnh giữa trời là niềm tự hào của người dân Trung Quốc. Cảnh đẹp nhìn từ Trường Thành như thu trọn bức tranh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. 

Vạn Lý Trường Thành bao bọc lãnh thổ phía Bắc của Trung Quốc, là bức tường thành bảo vệ lãnh thổ, chống sự xâm lược của ngoại bang. Vạn Lý Trường Thành đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1987. Đây là một trong những địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng nhất. Hầu hết du khách đến Trung Quốc đều muốn tận mắt thấy Trường Thành. 

Một đoạn Vạn Lý Trường Thành
Một đoạn Vạn Lý Trường Thành (Ảnh sưu tầm)

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Ông vua nổi tiếng nhất của các triều đại Trung Quốc

Tần Thủy Hoàng là vị Hoàng đế đầu tiên và nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Người ta nói nhiều về Tần Thủy Hoàng với sự tàn bạo, độc ác nhưng ông cũng là người thông minh tuyệt đỉnh, một chính trị gia – quân sự tài ba. Đối với lịch sử Trung Hoa ông còn là người có công và để lại những trang sử vẻ vang, lẫy lừng nhất. Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng là di tích lịch sử, khảo cổ quan trọng. Toàn bộ khu lăng mộ là một công trình kiến trúc đồ sộ với nhiều tầng lớp, phân khu và cả địa đạo, cạm bẫy. Nơi đây có cấu trúc Ngoại cung – Nội cung – Tẩm cung, mô phỏng gần như chính xác cố cung nhà Tần tại Hàm Dương. 

Khám phá lăng mộ bạn sẽ thấy được sự hưng thịnh của triều đại cũng như bộc lộ tính cách của vị Hoàng đế này. Trong lăng có tới  8000 tượng đất sét quan văn, quan võ cùng nhiều binh lính, ngựa, người thân cận của Tần Thủy Hoàng. Các nhà khảo cổ còn tìm được nhiều cổ vật, trang sức, đồ quý giá được chôn theo. Đây có lẽ là lăng mộ hoành tráng, có quy mô và giá trị nhất Trung Quốc. Có rất nhiều câu chuyện thần bí, ma mị về lăng mộ này. Mặc dù không rõ thực hư nhưng ngay khi bước vào bạn sẽ có những cảm giác “áp lực” rất khó giải thích. 

Một phần lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Ảnh sưu tầm)

Tử Cấm Thành: Trái tim của thủ đô Bắc Kinh

Có ai là fan của những bộ phim cổ trang, lịch sử Trung Quốc ở đây không? Nếu là fan thực thụ khi đến Trung Quốc nhất định nên ghé qua và nhìn tận mắt cung điện phong kiến hoành tráng nhất thế giới này nhé. Vẻ hào nhoáng, xa hoa, tráng lệ của tường xanh, mái đỏ không chỉ là câu chuyện trong phim, nó thực sự hiện hữu giữa trung tâm Bắc Kinh. Cố cung rộng đến 720.000 m², gồm 800 cung và 9999 phòng. Tử Cấm Thành mang tầm vóc, quy mô mà những công trình hiện đại không thể theo kịp. 

Tử Cấm Thành chính là nơi sinh sống của Hoàng Gia. Nơi các bậc đế vương Trung Quốc trị vì thiên hạ. Bên trong không chỉ có những công trình kiến trúc nguy nga mà còn lưu giữ những cổ vật giá trị. Để du khách hình dung rõ hơn, nhà quản lý đã cho tái hiện lại cuộc sống hàng ngày của Vua, hậu cung, tiền triều. Đến tham quan bạn còn có cơ hội hóa trang thành các nhân vật để chụp ảnh. Nếu may mắn còn có thể gặp các đoàn phim, diễn viên nổi tiếng. 

Tử Cấm Thành - Cố Cung của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc
Tử Cấm Thành – Cố Cung của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc (Ảnh sưu tầm)

Phượng Hoàng Cổ Trấn: Cổ trấn đẹp nhất Trung Quốc với lịch sử 1300 năm

Phượng Hoàng Cổ Trấn chính là thị trấn cổ đẹp nhất tại Trung Quốc. Toàn trấn là những ngôi nhà kiến trúc truyền thống được xây dựng bằng gỗ, gạch, đá, mái ngói, đất nung. Phượng Hoàng Cổ Trấn nằm yên bình bên dòng sông Đà Giang thơ mộng. Trên thuyền dưới bến là cảnh sinh hoạt, buôn bán, giao thương nhộn nhịp. Cách đoạn lại có cây cầu nhỏ, trên cầu có đôi tình nhân trong trang phục cổ trang đang cùng nhau ngắm cảnh. 

Trấn được hình thành và xây dựng cách đây hơn 1.500 năm. Mặc dù bị thời gian bào mòn đi nhiều, nhưng với nỗ lực gìn giữ cổ trấn vẫn đẹp như nguyên bản ngày đầu. Đây cũng là địa điểm du lịch Trung Quốc được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích nhất. Đến đây, bạn không chỉ được bước vào thế giới cổ trang thực sự mà còn được khám phá nét sinh hoạt, văn hóa đặc sắc của cư dân bản sứ. Riêng về việc check in sống ảo, nếu Phượng Hoàng Cổ Trấn xếp thứ 2 thì không nơi nào dám xưng danh số 1. 

Phượng Hoàng Cổ Trấn
Phượng Hoàng Cổ Trấn (Ảnh sưu tầm)

Hồ Nguyệt Nha Tuyền: Tuyệt tác giữa lòng sa mạc Gobi

Người Trung Quốc rất biết cách tạo nên các tuyệt tác không tưởng khiến thế giới phải trầm trồ. Sa mạc chỉ toàn cát và sự chết chóc? Có lẽ chúng ta sẽ thấy mình sai bét khi tận mắt thấy Hồ Nguyệt Nha Tuyền. Một hồ nước trong xanh tọa lạc giữa sa mạc khô cằn, xung quanh cây cỏ xanh mướt. Ở giữa khoảng sân vườn còn có một công trình kiến trúc mang đặc điểm thời nhà Minh. Nơi này đã có lịch sử hơn 2000 năm, trường tồn giữa nắng gió, cát bụi. Thiên nhiên vẫn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ. Sa mạc còn cất giấu được một thắng cảnh tam xuân thế này thì không kỳ tích gì là không thể xảy ra.

Toàn cảnh Hồ Nguyệt Nha Tuyền
Toàn cảnh Hồ Nguyệt Nha Tuyền (Ảnh sưu tầm)

Lạc Sơn Đại Phật: Tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới

Nếu như Thái Lan có bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất thì Trung Quốc có bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới. Tuy không thể so sánh giá trị giữa đá với vàng nhưng so về kích thước, độ hoành tráng thì chắc hẳn làm bức tượng đá khổng lồ cao như đỉnh núi khó khăn hơn nhiều. Bức tượng Phật này được xây dựng từ năm 713 tại núi Lăng Vân, tỉnh Tứ Xuyên. Đây là một trong những địa điểm tâm linh lớn và thiêng liêng nhất ở Trung Quốc. Du khách tìm đến đây, một là để hành hương, hai là để chiêm ngưỡng công trình phật giáo có 1 không 2 trên thế giới này. 

Lạc Sơn Đại Phật
Lạc Sơn Đại Phật (Ảnh sưu tầm)

Chùa treo Huyền Không: Ngôi chùa huyền bí nhất tại Trung Quốc

Người ta thường nói chùa đặt trên núi càng cao thì càng có linh khí hội tụ. Chùa treo Huyền Không không những nằm gần trời mà còn treo leo trên vách đá núi Hằng Sơn (Sơn Tây – Trung Quốc). Ngôi cổ tự này được xây dựng cách đây khoảng 1.500 năm. Tận mắt thấy những mái chùa dựa lưng vào núi, gồng mình trên những cột gỗ gác vào vách đá mới thấy con người đã kỳ công và mạo hiểm như thế nào để xây chùa. Con đường hành hương lên đây cũng không phải dễ dàng, những người sợ độ cao chỉ nhìn thôi cũng đủ run bần bật. Cảnh chùa thanh tịnh, không gian bao la như mờ như ảo. Giữa không gian đất Phật hiền hòa, mọi muộn phiền, chấp niệm đều có thể trút bỏ hết. 

Chùa Treo Huyền Không
Chùa Treo Huyền Không (Ảnh sưu tầm)

Hang đá Long Môn: Công trình chạm khắc cổ đại đẹp nhất Trung Quốc

Hang đá Long Môn nằm ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Tập hợp công trình có đến 2000 hang động lớn nhỏ. Nhìn từ xa lại một số cửa hang lộ thiên trông giống như tổ ong trên vách đá. Không gian trong các hang có diện tích khác nhau. Bên trong chứa 100.000 tượng Phật được điêu khắc ngay trên vách đá. Những nghệ nhân đã rất tỉ mỉ để khắc nên những bức tượng tinh xảo, chân thật và có hồn. Người dân Trung Quốc coi đây như thánh địa đất Phật. Địa điểm du lịch Trung Quốc này là nơi thường xuyên lui tới của Phật tử khắp thế giới. Những người yêu thích điêu khắc, khảo cổ cũng khó lòng từ chối sức hấp dẫn của công trình nơi đây. 

Hang đá Long Môn
Hang đá Long Môn (Ảnh sưu tầm)

Ruộng bậc thang ở Nguyên Dương: Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới

Ruộng bậc thang Nguyên Dương là kiệt tác nghệ thuật được tạo nên bởi những người dân tộc Hà Nhì tại Nguyên Dương, Hồng Hà, Vân Nam. Ruộng bậc thang ở Trung Quốc cũng giống như những ruộng bậc thang ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, ruộng bậc thang Nguyên Dương có phần ấn tượng hơn bởi quy mô và độ cao.

Con người tạo nên những thửa ruộng bằng cách đào các bậc thang từ thấp đến cao trên các sườn núi, sườn đồi. Toàn diện tích ruộng bậc thang Nguyên Dương rộng khoảng 1 triệu ha, có lịch sử hình thành 1.200 năm. Vào mùa nước đổ tháng 5 và lúa chín tháng 10 là lúc Nguyên Dương đẹp nhất. Từ đỉnh núi, phóng tầm mắt xuống dưới có khi sẽ hiện lên một tấm gương bằng nước kỳ ảo, có khi lại là một tấm thảm vàng lấp lánh.

Ruộng bậc thang Nguyên Dương - địa điểm du lịch Trung Quốc
Ruộng bậc thang Nguyên Dương – Trung Quốc (Ảnh sưu tầm)

Công viên quốc gia Trương Gia Giới: Nơi tụ hội những kỳ quan thế giới

Gọi là công viên nhưng nơi đây giống như một kỳ quan được tạo bởi cả Thần và Người. Tự nhiên ở Trương Gia Giới vốn đã là những kiệt tác núi, hồ, sông, suối vô cùng ấn tượng. Một vài công trình kiến trúc được xây dựng từ thời phong kiến. Con người hiện đại chỉ hoàn thành nhiệm vụ tô điểm và giúp khách du lịch lại gần và chiêm ngưỡng tự nhiên từ góc những nhìn ngoạn mục nhất. 

Trong công viên có vô số những địa danh, cảnh đẹp ấn tượng. Hãy chuẩn bị tinh thần, bạn có thể sẽ xuýt xoa thán phục hoặc … vô cùng “kinh hãi”. Nếu đã đến Công viên quốc gia Trương Gia Giới đừng quên những địa điểm sau: Cáp treo Thiên Môn Sơn, Cổng Trời Thiên Môn Sơn, Con đèo 99 khúc cua, Sạn Đạo Kính, cầu kính Vân Thiên Độ, đỉnh núi Hallelujah, Viên Gia Giới, Suối Roi Vàng, hồ Bảo Phong,…

Công viên quốc gia Trương Gia Giới

Công viên quốc gia Trương Gia Giới
Công viên quốc gia Trương Gia Giới (Ảnh sưu tầm)

 

Núi Hoàng Sơn: Tiên cư tại Trung Quốc

Núi Hoàng Sơn được người Trung Quốc coi là ngọn núi đẹp nhất. UNESCO cũng đã công nhận Hoàng Sơn là di sản thế giới. Hàng năm, ngọn núi này tiếp đón hàng triệu du khách đến chinh phục, tham quan, vãn cảnh. Hoàng Sơn sở hữu những đỉnh núi đá granite cao chót vót giống như trận địa đá ẩn hiện giữa mây trời. Cảnh đẹp ở Hoàng Sơn đã đi vào thi ca của nhiều thi sĩ nổi tiếng Trung Quốc. Núi bạc, rừng xanh, mây vờn quanh quanh đậm chất tiên khí. 

Núi Hoàng Sơn chờn vờn trong mây
Núi Hoàng Sơn chờn vờn trong mây (Ảnh sưu tầm)

Vùng địa chất Danxia: Thiên đường cho các thợ ảnh

Trung Quốc sở hữu thiên nhiên đa dạng, trù phú, cảnh sắc đẹp nhiều không đếm xuể. Ấn tượng nhất không thể không kể đến vùng địa chất Danxia. Nơi đây còn được gọi với cái tên mỹ miều là “núi cầu vồng”. Những dãy đá nối tiếp nhau, nhấp nhô với đủ màu sắc sặc sỡ. Địa điểm này là nơi yêu thích của các nhiếp ảnh gia và những người mê chụp ảnh. Những bức ảnh chụp tại Danxia ảo diệu đến khó tin. Khi nhìn tận mắt bạn sẽ ngỡ ngàng thán phục khi biết chúng phản ánh một kỳ quan thiên nhiên có thực, thậm chí bên ngoài còn hoành tráng, hoang sơ hơn rất nhiều. Khi mặt trời lặn, mặt trời mọc sẽ là lúc ngắm cảnh đẹp và ảo diệu nhất. 

Vùng địa chất Danxia
Vùng địa chất Danxia (Ảnh sưu tầm)

Thác nước Huangguoshu: Thác nước đẹp nhất Trung Quốc

Trung Quốc cũng được coi là một trong các “trùm” thác nước trên thế giới. Địa hình tạo nên những kiệt tác thiên nhiên hùng vĩ. Huangguoshu là một trong thác nước có quy mô lớn, đẹp và hoang sơ nhất Trung Quốc. Thác cao tới 67 mét và rộng 83 mét, là thác nước cao nhất khu vực Đông Á. Vẻ đẹp của Huangguoshu đã từng xuất hiện trong nhiều bộ phim, nổi tiếng nhất chính là bộ phim Tây Du Ký. Cảnh quan xung quanh thác là bức tranh nghệ thuật đậm đà hương sắc. Bên dưới chân thác, hồ Tê Giác cũng là địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng. Nước trong hồ xanh ngân ngân, trong vắt và mát lạnh.

Thác nước Huangguoshu
Thác nước Huangguoshu (Ảnh sưu tầm)

Cửu Trại Câu: Thắng cảnh đẹp nhất Trung Quốc

Phải có đến 70% các bộ phim thần tiên và 80% các bộ kiếm hiệp Trung Quốc có cảnh quay tại Cửu Trại Câu. Non xanh, nước biếc, tiên cảnh giữa chốn nhân gian chính là đây. Cửu Trại Câu khiến du khách say đắm ngay khi ngắm nhìn. Vào mùa Thu, 180 hồ nước ở Cửu Trại Câu có màu xanh đẹp nhất, nước trong thấu đáy, nhìn rõ từng đàn cá bơi lội. Mặt hồ phẳng lặng trở thành tấm gương phản chiếu mây trời, cây cỏ. Lá phong vào mùa Thu cũng đỏ rực khắp cánh rừng. Những con đường dạo bộ trải lá phong rơi trở nên thơ mộng, lãng mạn một cách hoàn hảo. 

Địa điểm du lịch Trung Quốc
Cửu Trại Câu mang vẻ đẹp khiến lòng người thổn thức (Ảnh sưu tầm)

Hồ Tây Hàng Châu: Non nước ôn nhu, phong cảnh hữu tình

Hàng Châu vốn được ví như chốn tiên cảnh, là “thành phố đẹp và thanh lịch nhất thế giới”. Trong các triều đại phong kiến, nơi đây luôn là chốn được các bậc đế vương đưa hậu cung, triều thần ngắm cảnh, thưởng ngoạn. Cảnh đẹp Tây Hồ chính là nơi đặc sắc nhất ở Hàng Châu. Bức tranh Tây Hồ được vẽ nên bởi non xanh, nước biếc, sắc hương sen nồng nàn. Cảm giác ngồi thuyền vãn cảnh, nghe ngâm thơ, thưởng trà, cuộc sống giống như thi sĩ, tiên gia.  

Tây Hồ - Hàng Châu
Tây Hồ – Hàng Châu (Ảnh sưu tầm)

Vườn hoa Anh Đào Cửu Châu: “Vườn đào Thập Lý” phiên bản đời thực

Con dân “Tứ Hải Bát Hoang” có ai mà chưa từng ao ước được ngắm “vườn đào Thập Lý” chứ? Vậy hãy đến khẩn chương Cửu Châu vào những tháng đầu năm. Trên một loạt đảo nhân tạo được trồng hơn 500.000 gốc hoa Anh Đào. Nhìn từ trên cao cảm giác rừng đào Cửu Châu như trải dài 10 dặm. Xung quanh rừng đào còn có hồ nước bao bọc. Vào mùa Anh Đào nở, khắp một vùng ngập trong sắc hồng phai quyến rũ. Đi dưới rừng đào, những cánh hoa rơi nghiêng trong gió, sắm thêm bộ cổ trang, tóc dài cài trâm, vẽ đóa hoa phượng cửu lên trán thì đúng chuẩn tiên nữ. 

Vườn hoa Anh Đào Cửu Châu
Vườn hoa Anh Đào Cửu Châu (Ảnh sưu tầm)

Chỉ mới điểm sơ sơ một vài địa điểm du lịch Trung Quốc thôi đã đủ khiến lòng người bâng khuâng, thổn thức. Nếu chưa có khả năng xuất ngoại xa xôi thì hãy ghé ngay đất nước láng giềng của chúng ta để khám phá lịch sử, văn hóa và cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt thế này nhé.

Kim Khánh.  

1 bình luận về “Những địa điểm du lịch Trung Quốc, nếu không đi uổng phí cả đam mê du lịch”

Viết một bình luận