Lạc trôi miền ẩm thực Quảng Nam, tổng hợp những món ngon quên lối về

Quảng Nam không chỉ là vùng đất di sản, kinh đô du lịch của Việt Nam mà còn là trung tâm ẩm thực, cái nôi sản sinh ra những món ngon bậc nhất vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Đến Quảng Nam ăn gì, mời bạn hãy khám phá trong bài viết dưới đây.

Mỳ Quảng – Định danh món ngon độc quyền Quảng Nam

Mỳ Quảng có xuất xứ từ Quảng Nam. Ngay trong cái tên món ăn đã thể hiện chủ quyền thuộc về vùng đất này. Sợi Mỳ Quảng được làm thủ công, bánh phở làm từ bột gạo xay mịn, cắt thành sợi. Các thức ăn kèm đa dạng như: Thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá…Các loại rau ăn kèm như bắp chuối, rau muống chẻ, giá, cải cay… Muốn tìm về hương vị nguyên bản của Mỳ Quảng tốt nhất bạn nên đến những quán hàng rong tại phố cổ Hội An thay vì vào những nhà hàng sang trọng.

Mỳ Quảng – Món ngon Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Cao Lầu – Đặc sản phố cổ Hội An

Người Hội An tự hào với món Cao Lầu truyền thống. Món ăn có dạng sợi giống mỳ. Thoạt nhìn có vẻ giống Mỳ Quảng nhưng hương vị lại khác hẳn. Cách chế biến cầu kỳ, nguyên liệu nhiều hơn Mỳ Quảng rất nhiều. Công thức để tạo nên một tô Cao Lầu ngon đúng vị truyền thống cần có: Sợi mỳ tươi, giòn, dai vừa đủ. Thịt lợn nạc được tẩm ướp kỹ theo công thức gia truyền. Nước dùng đậm vị, ngọt thanh. Rau ăn kèm với Cao Lầu chủ yếu là cải non và rau đắng. Đến Phố cổ Hội An, có cả một phố riêng dành cho Cao Lầu, bạn có thể thưởng thức thoải mái.

Thưởng thức tinh túy ẩm thực phố cổ Hội An (Ảnh sưu tầm)

Phở Sắn – Đặc sản quà quê Quế Sơn

Món phở đặc biệt được làm từ củ Sắn. Đây là một trong những thức quà quê được yêu thích nhất tại Quảng Nam. Sắn được chọn làm phở phải là những củ Sắn mới, trắng, không bị hư hỏng. Bột sắn được trộn nước, dàn mỏng rồi phơi khô tự nhiên dưới nắng. Bánh phở được giữ để dùng quanh năm và chế biến thành nhiều món khác nhau. Món ăn được yêu thích nhất vẫn là phở Sắn trộn. Bánh phở được làm mềm rồi trộn cùng thịt nạc thái mỏng, tôm tươi, rau thơm và nước sốt chua cay.

Đặc sản phở Sắn Quế Sơn (Ảnh sưu tầm)

Bánh canh – Đậm đà vị canh truyền thống

Bánh canh Hội An được nấu theo công thức gia truyền từ các gia đình làm nghề lâu đời. Món bánh canh đã đi vào ẩm thực Quảng Nam với dấu ấn bình dị, mộc mạc, đậm tình quê hương. Sợi bánh canh trong veo, mềm mịn. Thịt heo, cá lóc, tôm, cua đều là những nguyên liệu tuyển chọn, đặc biệt tươi ngon. Tô bánh canh Hội An hội tụ đủ mùi vị, hương sắc khiến người ăn bị cuốn hút, càng ăn càng nghiện. Bánh canh Hội An nổi tiếng khắp thập phương (Ảnh sưu tầm)

>>>>> Xem thêm: Du lịch quên sầu với top những địa điểm đẹp nhất Quảng Nam

Bánh mỳ Hội An – Bánh mỳ ngon nhất Việt Nam

Bánh mỳ Hội An là món ăn sáng, ăn trưa, ăn tối… Bất cứ lúc nào thấy đói bụng là người Quảng Nam lại nghĩ đến Bánh Mỳ. Khách du lịch đặc biệt yêu thích món ăn này. Ngoài các nguyên liệu cơ bản như bánh mỳ, các loại thịt, rau củ… thì nước sốt là thứ làm nên vị ngon có 1 không 2 cho bánh mỳ Hội An. Từ xa những xe hàng rong bánh mỳ đã thơm nức mũi. Chiếc bánh mỳ đầy đặn nhân, cắn một miếng để cảm nhận hương vị vừa giòn vừa mềm, béo ngậy nhưng không bị ngán, bị khô.

Chiếc bánh mỳ Hội An nổi tiếng khắp thế giới (Ảnh sưu tầm)

Bánh tráng cuốn thịt heo – Món ngon không thể bỏ lỡ 

Bánh tráng cuốn thịt heo ăn chính gốc tại Quảng Nam luôn mang đến cho bạn cảm nhận đặc biệt. Người xứ Quảng ăn bánh tráng cũng rất cầu kỳ và tinh tế. Thịt heo phải vừa nạc vừa mỡ, thịt chín kỹ nhưng không phải chín nhừ. Miếng thịt thái càng mỏng càng ngon. Bánh tráng phải chọn loại được làm ở làng nghề Đại Lộc mới đúng vị. Các loại rau sống phải tươi, sạch, càng nhiều loại rau càng tốt. Nước mắm nêm chính gốc Quảng Nam có mùi thơm khác hẳn. Vẫn biết các thành phố lớn, chỗ nào cũng có bánh tráng cuốn thịt heo nhưng ăn chính gốc tại Quảng Nam nó mới … đã.

Bánh tráng đập – Món ngon dân dã xứ Quảng

Người Quảng Nam ai ai cũng nghiện bánh tráng đập. Đây giống như một món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Bánh tráng đập thường được làm gồm 2 lớp. Lớp ngoài giòn tan vì được nướng chín trên than hồng. Lớp trong là bánh tráng ướt dẻo. Khi ăn, người thưởng thức sẽ dùng tay đập bánh tráng sao cho lớp bánh tráng khô dính vào lớp bánh tráng ướt. Bánh được chấm với nước mắm pha cùng ớt, tỏi, chanh, đường, hành phi…Món ăn muốn ngon thì không thể thiếu tương ớt Hội An.

Giòn tan hương vị bánh tráng đập (Ảnh sưu tầm)

>>>> Xem thêm: Du lịch Hội An: Giải đáp mọi thắc mắc “Đến thế nào, chơi đâu, ăn gì…:”

Bánh tổ – Thấy bánh là thấy Tết Quảng Nam

Loại bánh truyền thống được làm nhiều trong ngày Tết. Món bánh có vẻ bề ngoài giản dị nhưng thơm ngon vô cùng. Cùng với bánh chưng, bánh tét, bánh tổ là loại bánh được các gia đình rất quý trọng trong ngày Tết. Chỉ với bột gạo nếp, đường và vừng trắng rắc bên trên, món bánh đã chinh phục được những tâm hồn ăn uống khó tính nhất. Màu sắc đen, trắng, cafe… của bánh tùy thuộc vào loại đường bạn chọn. Khi ăn có thể cắt ra ăn sống hoặc nướng, chiên tùy thích. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là nướng lên, bánh vừa thơm, giòn, đậm vị, dễ ăn với mọi người.

Món bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết (Ảnh sưu tầm)

Bánh đậu xanh Quảng Nam – Món bánh từng là cống phẩm cho Vua

Tại Hội An, có cả một làng nghề chuyên làm bánh đậu xanh. Loại bánh mặn đặc biệt này không biết xuất hiện từ lúc nào. Những gia đình làm nghề hiện tại cũng chỉ biết là truyền từ đời cha ông, không nhớ được hết số đời đã đi qua. Bánh có hình trụ tròn. Bên ngoài là đỗ xanh xay, bên trong là thịt, tóp mỡ. Trước kia bánh chỉ được làm để tiến Vua. Đến nay, bánh được mở rộng thành thức ăn chơi hàng ngày, nhâm nhi với ngụm chà là tuyệt nhất. Người đến Hội An cũng hay mua bánh đậu xanh về làm quà đặc sản.

Bánh đậu xanh Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Bánh Thuẫn – Giản dị hương vị Tết truyền thống

Ngày Tết của người Quảng Nam không thể thiếu bánh Thuẫn. Bánh có nguyên liệu đơn giản từ bột gạo, đường, trứng gà. Không cầu kỳ nhưng hương vị bánh lại rất đặc biệt, thơm ngon, ăn hoài không chán. Bánh được nướng chín, bột bung nở giống như bông hoa Mai trong ngày Tết miền Nam. Người Quảng Nam dùng bánh Thuần để đem biếu tặng, sắp trong mâm cúng tổ tiên và để mời khi khách đến chơi nhà.

Bánh Thuần – Bánh của Tết xứ Quảng (Ảnh sưu tầm)

Độc đáo bánh bột lọc trần Quảng Nam

Nếu người Huế quen làm bánh bột lọc gói bằng lá thì người Quảng Nam thích làm bánh bột lọc trần. Bánh được nặn thành hình rồi đặt vào chén (bát) nhỏ. Bánh hấp chín bằng phương pháp cách thủy. Bánh bột lọc Quảng Nam trong và mịn hơn các nơi khác. Màu sắc bánh cũng tươi sáng hơn, nổi rõ nhân tôm, thịt đỏ bên trong. Bánh được chấm với nước mắm ớt để ăn vừa miệng.

Bánh xèo – Món ngon đường phố nhất định phải thử

Bánh xèo Quảng Nam có hương vị đặc biệt và khác với bánh xèo miền Nam. Vỏ bánh vàng ươm, mỏng nhưng không giòn như bánh miền Nam. Người Quảng Nam thích ăn như vậy hơn. Nhân cũng đơn giản với thịt, tôm, nhiều vùng chỉ cho nguyên tôm nõn. Bánh xèo ở đây có kích thước nhỏ, chỉ bằng bàn tay hoặc bé hơn. Người Quảng Nam không thích cắt bánh, nếu cắt cũng chỉ cắt đôi. Bánh được cuốn với bánh tráng, rau sống. Nếu nhiều nơi cuốn xà lách thì ở đây ưa chuộng cải đắng. Trong những ngày Hội An se lạnh, người ta lại kéo nhau đi ăn bánh xèo. Đĩa bánh nóng hổi, cuốn rồi chấm với nước mắm cá cơm lại càng thêm phần tuyệt vời.

Bánh xèo Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

>>>> Xem thêm: Trang bị tổng hợp kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm chỉ trong một nốt nhạc

Nem nướng – Tuyệt đỉnh ẩm thực đường phố

Nem nướng là món ăn bán chạy nhất và được yêu thích nhất trong những ngày Quảng Nam trở gió. Mâm nem nướng với bánh tráng, rau sống, nước chấm thơm lừng. Ngửi là muốn ăn. Nhìn là phát thèm. Ăn là không dừng được. Nem nướng Quảng Nam được làm chủ yếu từ thịt nạc heo, thêm chút mỡ cho đỡ khô. Nem được ủ chín tới, nướng trên than hồng vàng ươm, thơm lừng cả phố. 

Món nem nướng vừa nhìn đã muốn ăn ngay (Ảnh sưu tầm)

Rượu Hồng Đào…chưa nhấm đã say

Rượu Hồng Đào đã xuất hiện ở Quảng Nam từ cuối thế kỷ XX. Đúng như tên gọi, rượu có màu hồng đào bắt mắt, mùi thơm dịu, hương vị cay nồng đặc trưng. Sức hấp dẫn của loại rượu đầy quyến rũ này khiến người ta không cưỡng lại được. Rượu Hồng Đào được nấu từ tình cảm, sự tâm huyết của con người xứ Quảng. Cũng vì thế rượu khiến du khách say trong tình người nồng thắm. Đây là một trong những loại mỹ tửu nổi tiếng nhất Việt Nam. Có đi bao xa, đi bao lâu cũng không thể quên hương vị rượu Hồng Đào.

Mỹ tửu số một đất Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Ram tôm – Món ngon xao xuyến lòng thực khách

Ram tôm đã làm xao xuyến biết bao thực khách khi đến thăm xứ Quảng. Ram tôm ở đây có hương vị đặc biệt, nét tinh tế riêng không nơi nào sánh bằng. Nguyên liệu chính của món ram tôm gồm: Thịt heo, tôm, trứng gà và các gia vị muối, mì, hành, tỏi, tiêu và hành lá. Nhân ram được trộn đều rồi cuốn trong bánh đa nem. Người cuốn phải thật khéo léo để miếng ram trông đều, đẹp mắt. Ram được chiên chín đều trên dầu nóng vừa đủ. Ram ngon nhất là lúc còn nóng ấm, ăn cùng với bún, rau sống, nước mắm thì ngon tuyệt hảo.

Ram tôm Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Xương rồng Quảng Nam – Nguyên liệu lạ mà ngon

Tưởng rằng gai góc, ai ngờ lại tuyệt ngon. Người Quảng Nam khéo léo lựa chọn loại Xương rồng và chế biến thành món ăn lạ miệng. Xương rồng được trồng nhiều tại Quảng Nam, đây giống như một nguồn rau không thể thiếu với bữa cơm hàng ngày. Ăn lần đầu có thể hơi khó chịu, nhưng nghiện rồi thì lại thấy rất ngon. Trong các món được chế biến từ Xương rồng thì Xương rồng xào là ngon nhất. Loại rau này không chỉ ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, ăn vào mùa Hè rất lành, tốt cho sức khỏe. 

Món ăn nấu từ Xương rồng Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Mực cơm bãi Ngang – Hải sản mi nhon nhất đại dương

Bãi Ngang nổi tiếng với loài mực cơm. Mực cơm ở đây có kích thước mi nhon nhưng giòn, thơm, ngọt vô cùng. Cách chế biến ngon nhất vẫn là hấp, hoặc xào với rau đơn giản. Mực để nhắm rượu, ăn với cơm đều rất được yêu thích. 

Ghé vùng bãi Ngang đừng quên thưởng thức loại mực nhỏ xinh này (Ảnh sưu tầm)

Bê thui Cầu Mống – Đặc sản có tuổi đời nửa thế kỷ

Bê thui Cầu Mống là một trong những đặc sản đã tồn tại lâu đời tại Quảng Nam. Bê thui ngon nhất là khu vực bờ sông Thu Bồn. Bê non tầm 5 tháng được thui bằng một loại cỏ thơm mọc ven sông. Thịt bê chín có da giòn sần sật, thịt chín hồng, thơm, ngọt. Thịt bê ăn cùng với bánh tráng, rau sống, nước chấm pha kỹ từ nước mắm cá cơm, tỏi, ớt, gừng xay, mè rang, chanh… Bê thui Cầu Mống là một trong những món nhậu rất được yêu thích.

Bê thui Cầu Mống cùng các loại rau và nước chấm ăn kèm (Ảnh sưu tầm)

>>>> Xem thêm: Chọn mỏi tay với tập hợp những homestay đẹp mê ly tại Hội An

Gà tre Đèo Le – Món thịt gà ngon nhất Việt Nam

Gà tre Đèo Le là một trong những loại gà ngon nhất Việt Nam. Gà được nuôi tự nhiên trên núi, uống nước suối, kiếm ăn từ rừng. Gà có kích thước nhỏ chỉ 0,5 – dưới 1kg nhưng thịt nhiều, chắc, ngọt, không nhão, không khô. Gà được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, nướng… Khách du lịch sẽ được tự tay thịt gà, hướng dẫn chế biến và thưởng thức. Món ăn được chấm với muối, chanh, tiêu, ớt. Lòng gà và nội tạng nấu thành cháo thêm chút rau thơm ăn nóng cứ gọi là thích mê.

Cá Chuồn nướng – Hải sản số 1 Quảng Nam

Cá Chuồn vây xanh là một trong những loại hải sản nổi tiếng của Quảng Nam. Loại cá này xuất hiện phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người dân. Cá được ướp với nước mắm, sả, ớt cho thấm rồi kẹp vỉ và nướng trên bếp than hồng. Cá chín vàng giòn, thơm thịt. Du lịch vùng biển cuối tuần, trong những bữa tiệc nướng, cá chuồn là món không thể thiếu. Ngồi bên bờ biển, ngắm hoàng hôn, nhâm nhi ly rượu cùng cá chuồn nướng thì chuẩn bài rồi.

Món cá Chuồn nướng thơm ngon nức tiếng (Ảnh sưu tầm)

Cơm Gà – Dẻo thơm hương vị Tam Kỳ

Vẫn là cơm, thịt gà và các loại rau ăn kèm nhưng hương vị tại Tam Kỳ – Quảng Nam lại khiến con người ta nhớ mãi. Người Tam Kỳ cầu kỳ trong cả cách chế biến và trình bày. Gạo được chọn phải là loại gạo mới, dẻo, thơm, chắc mẩy. Cơm thường có 2 loại là cơm chiên hoặc cơm trắng. Thịt gà chỉ chọn phần đùi hoặc phần cánh. Gà được nuôi thả tự nhiên cho chất lượng thịt ngon hảo hạng. Thịt gà luộc chín tới, xé nhỏ theo thớ. Các nguyên liệu được xếp gọn gàng, đẹp mắt trên đĩa tròn. 

Cơm gà Tam Kỳ chinh phục khách hàng từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh sưu tầm)

Xí mà Hội An – Dung dị vị ngọt quê hương

Xí mà Hội An hay còn có cái tên gọi phổ thông hơn là chè mè đen. Món ăn trông đơn giản, màu sắc chẳng bắt mắt nhưng lại được nhiều thực khách tìm ăn bằng được khi đến Hội An. Chè được nấu từ mè đen, đường và các vị dược liệu. Món ăn càng ăn càng cuốn. Vị mè thơm thơm, ngọt vừa đủ. Mỗi buổi chiều tàn, các bà, các mẹ lại rong ruổi gánh hàng khắp phố cổ. La cà ngắm cảnh, ghé làm chén Xí mà cho cuộc đời thêm thi vị. Nếu đang đầy bụng, hoặc gặp vấn đề tiêu hóa, Xí mà có công dụng chữa rất hiệu quả.

Chén Xí mà giản dị mà ngon không tưởng (Ảnh sưu tầm)

Gỏi bòn bon – Đặc sản Tiên Phước

Trái bòn bon là một loại quả được trồng phổ biến tại Tiên Phước, Quảng Nam. Quả có hình tròn, nhỏ bằng ngón tay cái, chín có màu vàng nhạt, chia múi. Bòn bon có vị hơi ngọt, có thể ăn luôn hoặc chế biến thành các món ăn, ngâm rượu uống rất bổ. Món ăn đáng chú ý nhất từ trái bòn bon là làm gỏi. Cùng với nguyên liệu chính còn có thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, đậu phộng, rau thơm, nước mắm, chanh, tỏi, ớt… Các nguyên liệu được đo đếm vừa đủ, hòa quyện tạo nên món ăn lạ miệng, chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Món ăn được dùng kèm với bánh đa nướng, phồng tôm để thêm phần giòn, xốp.

Một đĩa gỏi bòn bon đầy đủ nguyên liệu (Ảnh sưu tầm)

Măng núi trộn – Ẩm thực núi rừng của người Cơ Tu

Khu vực Đông Giang nổi tiếng với những rừng trúc, tre, vầu xanh ngút tầm mắt. Mùa măng từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch. Đây cũng là địa bàn sinh sống của người Cơ Tu. Món măng núi trộn chính là đặc sản được họ sáng tạo ra. Măng ngon nhất khi được hái vào buổi sáng sớm. Chế biến được măng cũng cần các công đoạn cầu kỳ khác nhau. Măng được làm sạch, chỉ lấy phần non rồi thái sợi nhỏ hoặc lát mỏng rồi luộc qua để đớt đắng. Măng chín để ráo nước rồi trộn với nước tương, mắm, tỏi ớt. Hỗn hợp trộn đều để ngấm và rắc thêm đậu phộng, củ nén giã rồi thưởng thức. Món măng rất thanh đậm, thơm, giòn. 

Đặc sản núi rừng Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Cháo lươn xanh – Đặc sản đồng quê 

Cháo lươn xanh được nấu từ một loại gạo đã tồn tại lâu đời ở Quảng Nam. Một giống lúa chỉ được trồng và giữ giống tại đây. Lươn Quảng Nam cũng nổi tiếng ngon thịt chẳng kém gì ở Nghệ An. Cháo được nấu kỹ, hạt cháo nhuyễn tự nhiên không qua xay. Cháo được ăn với rau cải. Khi cho rau vào cháo có màu xanh hơi nhạt vì vậy mà được gọi là cháo lươn xanh. Hương vị cháo rất đặc biệt, thơm hòa quyện các nguyên liệu. Rau giúp vị cháo thanh hơn, vị cay của cải hơi tê tê đầu lưỡi. 

Cháo lươn xanh Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Quảng Nam: Thông tin gì cũng có

Để thưởng thức hết những món ngon Quảng Nam có lẽ số thời gian phải tính bằng tháng, bằng năm. Đến Quảng Nam đừng vì say cảnh đẹp quá mà quên thưởng thức những món ngonCELEB vừa kể nhé. Chúc bạn có chuyển đi vui vẻ và ý nghĩa.

Kim Khánh.

Viết một bình luận