Điểm danh những món ăn Trung Quốc khiến bạn nhìn thôi đã phát thèm 

Đất nước tỷ dân Trung Quốc sở hữu diện tích lớn thứ 4 thế giới. Mỗi vùng đất, địa phương lại nổi tiếng với phong cách ẩm thực đặc trưng riêng. Để gọi tên hết tất cả mọi đặc sản Trung Quốc có lẽ một cuốn từ điển cũng chưa chắc viết hết. Tuy nhiên, chắt lọc tinh hoa những món ăn Trung Quốc được khách du lịch yêu thích nhất, Celeb gửi đến bạn đọc một danh sách tham khảo hữu ích để thưởng thức trong chuyến du lịch của mình.

Món ăn Trung Quốc
Món ăn Trung Quốc (Ảnh sưu tầm)

Vịt quay Bắc Kinh: Đặc sản Trung Quốc được cả thế giới biết đến

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, nhiều người nghĩ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh. Những con vịt được chọn lựa kỹ lưỡng, sơ chế làm sạch. Công đoạn chế biến gia vị tẩm ướp chính là công đoạn quan trọng nhất. Những hương liệu được tẩm ướp bên ngoài và nhồi vào bên trong con vịt. Sau khi thấm gia vị, vịt được nướng trong các lò lớn. Vịt quay Bắc Kinh sở hữu lớp da nâu vàng bóng cực kỳ đẹp mắt. Gia giòn tan, cắn lúc nóng còn kêu rộp rộp. Thịt bên trong nhờ lớp da này mà giữ được nước, mềm, ngọt, đậm hương vị. Thực khách đến Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh không thể nào không nếm thử món ăn đặc sản này.

Vịt Quay Bắc Kinh
Vịt Quay Bắc Kinh (Ảnh sưu tầm)

Súp tiết vịt: Món súp sưởi ấm mùa đông Trung Quốc

Bên cạnh món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng thì món súp tiết vịt cũng vang danh không kém. Mặc dù nguyên liệu không có gì đắt đỏ nhưng hương vị lại rất ấn tượng. Tiết vịt chín cắt thành miếng nhỏ, nấu cùng đậu phụ, nước hầm vịt cùng ớt, sa tế… tạo nên hương vị cay nồng, ấm nóng. Mùa đông Trung Quốc lạnh cắt da cắt thịt mà có bắt súp này thì ấm lòng biết bao. Súp có thể ăn riêng, cũng có thể kết hợp với bún, miến hoặc đậu phụ chiên.

Món ăn Trung Quốc
Súp tiết vịt (Ảnh sưu tầm)

Phật nhảy tường: Món ăn đắt đỏ nhất ở Trung Quốc

Phật nhảy tường phải gọi là cực phẩm cung đình của Trung Quốc. Món ăn giàu dinh dưỡng, đắt đỏ không phải ai cũng có cơ hội ăn được. Món ăn được nấu từ hơn 18 nguyên liệu hảo hạng, trong đó có vi cá mập, bào ngư, các loại hải sản, một số vị thuốc Bắc,… Để nấu thành món này không phải đầu bếp nào cũng làm được. Một chén Phật nhảy tường cần rất nhiều công sức và thời gian. Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tầm bổ cơ thể. Trong những nhà hàng sang trọng, món ăn này cũng luôn đứng đầu trong danh sách đắt đỏ nhất.

Phật nhảy tường
Phật nhảy tường (Ảnh sưu tầm)

Trứng bắc thảo: Đặc sản Trung Quốc truyền thống

Món trứng bắc thảo xuất hiện ở khắp mọi vùng Trung Quốc. Để chế biến được món ăn này phải chờ nhiều tuần, nhiều tháng. Trứng được ủ trong hỗn hợp gồm đất sét, tro, muối, vôi, trấu. Trứng cứ ủ đến khi lòng trắng chuyển thành màu xám đen, lòng đỏ dẻo mịn mới ăn được. Mùi của trứng bắc thảo tương đối khó chịu với người lần đầu nếm thử. Nếu ăn quen rồi sẽ thấy vị rất đậm đà, lưu luyến lâu tan. Trứng bắc thảo có thể chế biến thành các món xào, cho vào cháo hoặc ăn với cơm nóng. 

Trứng bắc thảo - Món ăn Trung Quốc
Trứng bắc thảo – Trung Quốc (Ảnh sưu tầm)

Gà “chảy nước miếng”: Món ăn từ thịt gà ngon nhất Trung Quốc

Cái tên của món đặc sản Trung Quốc này nghe thôi đã khiến người ta tò mò, thèm chảy nước miếng. Người Trung Quốc quan niệm thịt gà phải để cả xương mới ngon và giữ được thịt chắc. Thịt gà đem luộc cả con, chặt miếng vừa ăn. Sau đó tấm ướp với 10 loại gia vị cùng với ớt, dầu mè. Bên trên rắc một ít vừng, lạc và rau thơm. Món ăn khiến thực khách phải bừng tỉnh mọi giác quan. Một là do thịt gà thơm, béo. Hai là do vị cay thấm đến tận tâm can. 

Gà “chảy nước miếng”
Gà “chảy nước miếng” (Ảnh sưu tầm)

Thịt kho Đông Pha: Đặc sản Hàng Châu

Thịt Kho? Chắc nhiều bạn nghĩ món thịt kho này cũng giống với thịt kho Việt Nam. Nhìn thì có vẻ giống nhưng ăn thì hương vị khác hẳn. Món thịt kho này sử dụng thịt ba chỉ cắt thành các miếng vuông lớn (to hơn 3 – 4 lần miếng thịt kho kiểu Việt). Miếng thịt được buộc cố định bằng chỉ để giữ hình dạng ban đầu. Thay vì nước mắm, người Trung Quốc sử dụng xì dầu kết hợp nước tương, rượu Thiệu Hưng. Thịt được chiên vàng giòn trong dầu nóng sau đó mới mang hầm. Thịt hầm kỹ trong 3 tiếng, nhừ đến mức lấy thìa chạm nhẹ vào đã tan ra. Thịt ăn cùng cơm, cải thảo, súp lơ luộc để giảm bớt cảm giác béo ngậy.

Thịt kho Đông Pha - Món ăn Trung Quốc(Ảnh sưu tầm)
Thịt kho Đông Pha (Ảnh sưu tầm)

Đậu phụ thối: Món ăn Trung Quốc khó nhằn nhất trong mắt khách du 

Nhắc đến đậu phụ thối, nhiều du khách đến Trung Quốc ngán ngẩm lắc đầu, ngửi thôi cũng không dám chứ đừng nói cầm đũa lên ăn. Thế nhưng, món ăn này lại là thứ đặc sản Trung Quốc khiến người dân rất “nghiện”. Đậu phụ sau khi được làm sẽ để lên men tự nhiên cùng măng tre, nấm đen trong nhiều ngày. Mùi thối là mùi đặc trưng của món ăn này. Đậu phụ thối được chế biến thành nhiều món như rán, sốt, hấp, nấu canh,… Mỗi vùng ở Trung Quốc có cách làm và chế biến khác nhau. Nhưng “ám ảnh” nhất có lẽ là những miếng đậu phụ đen kịt của tỉnh Hồ Nam.  

Đậu phụ thối - Ẩm thực Trung Quốc đặc trưng
Đậu phụ thối (Ảnh sưu tầm)

Đậu phụ Tứ Xuyên: Món ăn Trung Quốc có vị cay nổi tiếng nhất

Trong danh sách hàng trăm món ăn cay thì Đậu phụ Tứ Xuyên là món khiến du khách “hoảng” nhất. Người Tứ Xuyên thường tự làm đậu phụ bằng cối xay đá tại nhà. Đậu phụ non rất mềm, mịn. Phần nước sốt có bột ớt, ớt tươi, tiêu và gia vị. Chỉ cần ngửi thôi đã thấy vị cay xộc thẳng lên não. Nếu không chịu được cay, ăn một miếng cả đời cũng khó quên. Nhưng nếu đã nghiện bạn sẽ cảm nhận được đủ vị “bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm” của món ăn này.

Đậu phụ Tứ Xuyên
Đậu phụ Tứ Xuyên (Ảnh sưu tầm)

Lazi Ji: Gà xào ớt Tứ Xuyên

Tứ Xuyên nổi tiếng là vùng ăn cay nhất Trung Quốc. Món Lazi Ji là sự kết hợp của thịt gà và rất nhiều ớt khô. Thịt gà bên ngoài được bao phủ bằng vị cay “tàn bạo”, Tuy nhiên, bên trong thịt gà vẫn giữ được vị ngọt, dai. Món ăn Trung Quốc này rất nổi tiếng và là món không thể thiếu trong các mâm cỗ, bữa cơm truyền thống.

Lazi Ji - Ẩm thực Trung Quốc
Lazi Ji (Ảnh sưu tầm)

Bánh gạo xào gà cay: Đặc sản Vân Nam

Nếu những món ăn cay vừa kể trên bạn đều đã thử qua thì Bánh gạo xào gà cay có thể sẽ là gợi ý mới. Đặc sản Trung Quốc này không nổi tiếng trên thế giới lắm nhưng nó lại là món ngon mà người Trung Quốc yêu thích hàng đầu. Bánh gạo được làm từ bột gạo nếp. Bánh hấp chín có độ mềm, dẻo, mùi thơm đặc trưng. Gà cắt miếng nhỏ vừa miệng rồi rán giòn. Các nguyên liệu được xào chung với nhau cùng với ớt, thảo quả, hồi, quế. Khi lên đĩa món ăn trông khá bắt mắt, màu sắc nổi trội.

Bánh gạo xào gà cay
Bánh gạo xào gà cay (Ảnh sưu tầm)

Đầu cá hấp ngâm ớt: Đặc sản Hồ Nam

Ẩm thực Trung Quốc đi đâu cũng khó tránh các món cay nóng. Đầu cá hấp ngâm ớt là món mà nhìn thấy ớt còn nhiều hơn thấy cá. Phần đầu cá được tách làm đôi, bên trên đổ một lớp ớt đỏ lừ đã băm và xào sơ. Cá được mang đi hấp đến khi chín. Món ăn này có vị cay xé lưới. Nhiều du khách rón rén cậy từng chút thịt cá bé bằng đầu đũa nhưng cũng không tránh khỏi vị cay tê tái này. 

Món đầu cá hấp ngâm ớt
Món đầu cá hấp ngâm ớt (Ảnh sưu tầm)

Súp cá nóng chua cay: Đặc sản Quý Châu

Trong những loại ớt cay nhất Trung Quốc, phải nhắc tới loại ớt ở Quý Châu. Món súp cá nóng có vị cay bùng nổ đặc trưng của loại ớt này. Cá dùng nấu súp là cá nước ngọt. Ngoài ớt các gia vị như sa tế, tỏi, hành, cà chua cũng được thêm vào. Vị chua của món ăn đến từ các loại rau củ muối chua nên vị thanh hơn, thơm hơn là dùng dấm. Đến Quý Châu, bạn đừng bỏ qua món ăn đặc sản Trung Quốc này nhé. 

Súp cá nóng chua cay
Súp cá nóng chua cay (Ảnh sưu tầm)

Thịt lợn chua ngọt: Món ăn phổ thông trong các gia đình Trung Hoa

Trên phim ảnh, chắc hẳn bạn có thể thấy món ăn này xuất hiện từ phim hiện đại đến phim cổ trang. Món ăn không quá cầu kỳ nhưng lại là món truyền thống trong bữa cơm gia đình. Vị chua chua, ngọt ngọt từ rau củ kết hợp thịt lợn mềm, thơm ăn cùng cơm rất ngon. Món ăn này thịnh hành nhất là ở vùng Quảng Đông, Trung Quốc. 

Thịt lợn chua ngọt - Món ăn Trung Quốc
Thịt lợn chua ngọt (Ảnh sưu tầm)

Lẩu Trùng Khánh: Món lẩu nổi tiếng nhất Trung Quốc

Nếu chọn lẩu Trùng Khánh, các bạn không ăn được đồ cay sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Nồi lẩu đặc biệt với 2 ngăn theo hình xoáy âm dương. Một bên toàn là ớt, bột ớt, tiêu, gia vị cay xé lưỡi. Một bên là các loại thảo mộc thanh mát, vị dịu hơn. Các đồ nhúng lẩu gồm rau, thịt, cá, bánh,… đặc trưng của Trung Quốc. Lẩu Trùng Khánh nổi tiếng đến mức có nhiều công ty sản xuất các loại gói gia vị, nước lẩu chế biến sẵn bán khắp nơi trên thị trường. Tuy nhiên, đến Trùng Khánh ăn lẩu cảm giác mới thực sự nếm ra hương vị chuẩn xác nhất.

Lẩu Trùng Khánh
Lẩu Trùng Khánh (Ảnh sưu tầm)

Mì dandan: Món mì cay cay nhất Thế giới

Thành phần của một bát mì dandan chuẩn hương vị Trung Quốc gồm: Sốt ớt đậu đen, thịt heo xay, tỏi tươi băm nhuyễn, hành lá và ngò thơm. Sợi mì màu vàng, dai, thơm đặc trưng. Nước sốt là sự kết hợp của ớt tươi, ớt khô, tiêu đen nên vị cay rất nổi bật. Nước sốt có thêm sốt cà chua tạo màu bắt mắt. Món mì Dandan Trung Quốc khiến du khách ăn một lần nhớ mãi không quên. 

Mì Dandan
Mì Dandan (Ảnh sưu tầm)

Miến chua ngọt Trùng Khánh: Món ăn đường phố Trung Quốc

Món miến chua ngọt này có cả sản phẩm ăn liền trong hộp giấy (giá chưa đến 20.000 VNĐ). Món ăn này có xuất xứ từ Trùng Khánh và trở thành món ăn đường phố ngon – bổ – rẻ nhất ở Trung Quốc. Phần miến có sợ to, dai, giòn sần sật. Nước dùng được hầm từ khoai lang, đậu nành, các loại ớt, sa tế cay, bỏ thêm chút dấm để dậy mùi hơn.

Miến chua ngọt Trùng Khánh
Miến chua ngọt Trùng Khánh (Ảnh sưu tầm)

Mì Hoành Thánh: Món mì Trung Quốc nổi tiếng nhất

Mì Hoành Thánh là món ăn bình dân rất quen thuộc ở Trung Quốc. Người Trung không ai là không biết đến món ăn này. Sợi mì nhỏ, dai, không nát. Nước mì có vị thanh ngọt (là món hiếm có không cay). Trong mì còn có viên Hoành Thánh, thịt tôm băm nhỏ, rau cải,…

Mì Hoành Thánh - Ẩm thực Trung Quốc
Mì Hoành Thánh (Ảnh sưu tầm)

Mì trường thọ: Món mì đặc biệt cho ngày sinh thần

Ngày sinh nhật, ở Tây họ ăn bánh gato, ở Hàn người ta ăn canh rong biển, còn ở Trung Quốc họ ăn mì trường thọ, bánh bao trường thọ. Món mì này thể hiện cho sự chúc mừng. Đối với người già là chúc họ sống lâu, khỏe mạnh, vui vầy bên con cháu. Sợi mì được làm từ những nguyên liệu truyền thống, theo cách truyền thống. Mì khi nấu phải thật khéo để không nát hay quá mềm. Trong mì còn có thịt xá xíu, thịt vịt quay hay tôm tươi kết hợp với rau cải.  Mì trường thọ không cay nên bạn có thể ăn thoải mái. 

Mì Trường Thọ
Mì Trường Thọ (Ảnh sưu tầm)

Mì bò tay kéo Lan Châu: Món mì bò ngon nhất Trung Quốc

Sợi mì Lan Châu được làm thủ công. Người thợ dùng tay kéo bột nhiều lần tạo thành các sợi mì dài, nhỏ, dai giòn. Nước mì được nấu từ thịt bò, hương liệu, ớt, sa tế. Mì được ăn cùng thịt bò, hành, rau ngò,… Mùi thơm của mì tươi, thịt bò và các loại rau quyện thành một hương vị khắc ghi trong trí nhớ. Hiện nay, món mì đã được mang đến nhiều nơi ở Trung Quốc nhưng chỉ khi đến chính gốc Lan Châu, được ăn mì do những người thợ nơi đây làm mới thực sự cảm hết được mùi vị tinh túy. 

Mì bò Lan Châu
Mì bò Lan Châu (Ảnh sưu tầm)

Chân gà hầm: Món dim sum phổ biến ở Trung Quốc

Chân gà Trung Quốc có cách chế biến khá đặc biệt và cầu kỳ. Thay vì nướng, luộc hay chiên thì người Trung Quốc lại hầm với nước tương, đinh hương, hạt tiêu, hoa hồi, quế. Chân gà được hầm cho đến khi chín mềm nũn. Sụn và da tách khỏi xương. Màu da chuyển sang nâu đậm. Phần sụn bên trong dẻo dẻo, ăn rất lạ miệng.

Chân gà hầm kiểu Trung Quốc
Chân gà hầm kiểu Trung Quốc (Ảnh sưu tầm)

Sủi cảo: Điểm tâm Trung Quốc được yêu thích nhất

Sủi cảo là món điểm tâm nổi tiếng thế giới của Trung Quốc. Người Trung Quốc đi đến đâu cũng để lại món ăn này. Trên thế giới có nhiều nơi biến tấu món ăn, thay đổi một vài hương vị, nhưng không đâu ngon và hấp dẫn như ở chính quê hương của nó. Trong văn hóa truyền thống, sủi cảo là món ăn mang lại nhiều may mắn. Những dịp lễ tết, ngày hoan hỉ,… món ăn này không thể thiếu được trên bàn tiệc. Lớp vỏ ngoài bằng bột nếp rất mịn, mỏng. Nhân sủi cảo được làm từ nhiều nguyên liệu đa dạng: Thịt băm, tôm, nấm, rau, mộc nhĩ,… kết hợp tùy vào từng loại và khẩu vị. Sủi cảo có thể chấm với nước xì dầu, ăn với canh hoặc mì. Nhiều nơi còn làm sủi cảo chiên. 

Sủi cảo Truyền thống
Sủi cảo Truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Xiao long bao: Bánh bao Thượng Hải nổi tiếng

Trung Quốc giống như quên hương của màn thầu, bánh bao. Nhân bên trong có nhiều loại: Thịt băm, xá xíu, trứng muối, nhân chay, nhân ngọt,… Một trong những món ăn Thượng Hải được nhiều du khách chọn lựa nhất chính là bánh bao. Bánh bao có kích thước khá nhỏ, trông xinh xắn. Bánh ăn kèm với nước canh và thịt heo. Phần vỏ bánh mỏng tan, nhân bên trong thơm mềm, béo ngậy nhưng không bị ngấy. 

Xiao long bao -Món ăn Trung Quốc
Xiao long bao (Ảnh sưu tầm)

Rou jia mo: Bánh burger phiên bản Trung Quốc

Đây là món ăn đường phố nổi tiếng ở Trung Quốc. Du khách thường gọi nó cái tên đặc biệt là Hamburger Trung Quốc. Bên trong vỏ bánh bao có nhân thịt bò hoặc cừu  xé nhỏ trộn cùng rau thơm.. Vỏ ngoài giòn, nhân mềm. Nếu có dịp đến Thiểm Tây, thủ phủ Tây An, bạn đừng quên món Rou jia mo đặc biệt này nhé. 

Rou jia mo -Món ăn Trung Quốc
Rou jia mo (Ảnh sưu tầm)

Cơm chiên: Đặc sản Dương Châu

Món cơm chiên này rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Cơm có nhiều nguyên liệu bên trong: Xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt. Món ăn Trung Quốc truyền thống này ra đời từ thời nhà Thanh. Du khách đến Trung Quốc rất thích món ăn này vì hương vị dễ ăn, không cay lại no bụng lâu. Hầu hết nhà hàng từ bình dân đến cao cấp ở Trung Quốc đều phục vụ món ăn cơm chiên đặc biệt này. 

Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu (Ảnh sưu tầm)

Bạn thấy sao về ẩm thực Trung Quốc? Bên cạnh những món cay nóng toàn ớt cũng có những món thanh đạm, dễ ăn phải không nào!. Hãy chuẩn bị một liệu trình tập tành lấy lại vóc dáng nhé, chuyến du lịch Trung Quốc có thể sẽ khiến bạn tăng cân nhanh. 

Kim Khánh. 

Viết một bình luận