fbpx
Trang chủ Du Lịch Ăn mệt nghỉ với menu những món đặc sản ngon nhất tại...

Ăn mệt nghỉ với menu những món đặc sản ngon nhất tại Thừa Thiên Huế

Ẩm thực Huế luôn khiến thực khách phải thán phục vì sự tinh tế, hương thơm đậm đà, vị ngon độc lạ. Người Huế thích giữa hương vị nguyên bản của nguyên liệu, kết hợp và làm nổi bật lẫn nhau. Cách trình bày các món “cưa đổ” người ăn ngay từ lần đầu nhìn thấy. Hãy để CELEB tổng hợp giúp bạn những món đặc sản ngon nhất cho chuyến du lịch Huế sắp tới.

Các món bánhẨm thực Huế đậm đà hương vị miền trung

Huế là thiên đường của các loại bánh trái. Đặc điểm chung bánh Huế là vẻ ngoài xinh xắn, bắt mắt. Sự tinh tế toát lên từ cách làm, cách trang trí và thưởng thức. Vị ngon tuyệt đỉnh, ăn là thích.

Bánh Bèo: Đặc sản dân giã của cố đô Huế

Bánh Bèo là loại bánh xuất hiện lâu đời nhất ở Huế. Món ăn dân giã, đơn giản nhưng đầy tinh tế và hấp dẫn. Sở hữu vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, những chén bánh nhỏ xinh đựng bên trong là lớp bột mịn, trắng tinh. Nhân tôm chấy bóc nõn ngọt, đậm vị. Nước chấm bánh có vị cay nồng kích thích vị giác. 

Bánh Bèo Huế (Ảnh sưu tầm)

Bánh Bột Lọc: Đậm đà hương vị quê

Bánh Bột Lọc ở Huế đạt đến trình độ hoàn mỹ cả về vẻ bề ngoài và hương vị. Bánh Bột Lọc được làm theo 2 cách: Một là gói bằng lá chuối rồi hấp, 2 là hấp trần cách thủy. Lớp vỏ bánh bên ngoài được xay mịn, lọc kỹ nên khi chín trong vắt. Nhân bên trong là tôm nõn thêm thịt băm hoặc không. Nhìn món bánh thấy nổi rõ nhân bên trong trông rất hấp dẫn. Bánh được ăn cùng nước chấm mắm ngọt cay. Món bánh không chỉ gắn liền với lớp lớp thế hệ người Huế mà còn được yêu thích trên mọi miền tổ quốc.

Bánh Bột Lọc và những món ăn kèm (Ảnh sưu tầm)

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thừa Thiên Huế: Trọn bộ giải đáp từ A đến Z

Bánh Nậm: Thanh thoát vị bánh ngọt thơm

Bánh Nậm thoạt nhìn giống bánh Bột Lọc gói lá nhưng cách làm và hương vị lại có sự khác biệt. Cùng làm từ bột gạo và nhân tôm Chấy nhưng thịt tôm được băm nhỏ thay vì để cả con. Bánh được gói trong lá dong. Khi chín bánh mềm hơn và ướt hơn bánh Bột Lọc. Bánh còn có nhiều loại nhân khác nhau như nhân đậu xanh và nhân thịt Cóc. Bánh nhân thịt Cóc là loại bánh hiếm gặp vì thường làm để bồi bổ sức khỏe cho trẻ con.

Món bánh Nậm truyền thống của Huế (Ảnh sưu tầm)

Bánh Ram Ít: Món bánh dành cho Vua Chúa

Bánh Ram Ít là loại bánh trước chỉ được làm cho nhà Vua và Hoàng Tộc ăn. Bánh trông tinh tế không khác gì các món ăn phương Tây vừa nhỏ xinh vừa đẹp mắt. Bánh được kết hợp từ 2 loại là bánh Ram và bánh Ít. Bánh có vị ngon hoàn hảo, béo ngậy, mềm mịn nhưng không ngấy. Chấm cùng nước mắm ngọt ớt khiến vị bánh tròn vẹn hơn. Người làm bánh Ram Ít ngon không chỉ có bàn tay khéo léo, kinh nghiệm và còn phải đạt đến độ tinh trong lựa chọn nguyên liệu, chế biến và trình bày mới ra được cái hồn món bánh. 

Đĩa bánh Ram Ít được trình bày đầy tính nghệ thuật (Ảnh sưu tầm)

Bánh khoái: Nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Huế

Bánh Khoái trông rất giống bánh xèo Miền Nam. Bánh được làm từ bột nước hòa với lòng đỏ trứng gà. Người làm bánh tráng lớp mỏng trên chảo rồi cho nhân thịt, tôm nõn và giá đỗ vào bên trong, gập bánh lại trở đều đến khi chín. Bánh chấm với nước mắm pha cùng tỏi, ớt, đường, giấm… Vỏ bánh hơi mềm và dày hơn bánh xèo.

Trông rất giống bánh Xèo nhưng hương vị lại có điểm nhấn riêng (Ảnh sưu tầm)

Bánh đậu xanh trái cây: Món bánh quý tộc trong cung đình Huế

Món bánh có cái tên lạ tai này được làm bởi đầu bếp trong cung đình Huế, chế biến cho Vua Chúa thưởng thức. Cách làm bánh rất khó và cần sự chính xác cao. Bánh được làm từ bột đậu xanh, đường và màu thực phẩm. Sau khi trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ, bánh sẽ được tạo hình thành các trái hoa quả khác nhau như cam, quýt, ớt… 

Bánh đậu xanh trái cây (Ảnh sưu tầm)

Bánh Ép: Món bánh khoái khẩu của người Huế

Bánh Ép là món ăn đường phố nổi tiếng rất được người Huế yêu thích. Nguyên liệu chính để chế biến món bánh gồm có: Bột gạo, thịt băm, hành, trứng gà. Bánh thoạt nhìn giống bánh tráng nướng nhưng mềm hơn và không giòn như thế. Bánh được chấm với nước tương hoặc nước mắm pha. Chiều mùa Đông ở Huế có đĩa bánh nóng hổi ngồi với đám bạn cùng nhâm nhi thì thật tuyệt.

Món bánh Ép độc đáo của người Huế (Ảnh sưu tầm)

Bánh ướt thịt nướng: Ăn là nghiện

Thịt nướng theo kiểu Huế là điểm nhấn tạo nên hương vị đặc trưng. Bánh ướt nguội, ăn cùng với thịt nướng nóng hổi là sự kết hợp hoàn hảo để dung hòa độ ẩm, độ nóng cho bánh. Các loại rau sống ăn cùng làm dịu bớt hương vị béo ngậy của thịt nướng, bạn có thể ăn lâu hơn và nhiều hơn. Đừng quên món nước chấm thần thánh tăng thêm phần đậm đà.

Bánh ướt thịt nướng có hình dáng không khác gì phở cuốn miền Bắc (Ảnh sưu tầm)

Các món cơm ngon nhất Huế – Ẩm thực Huế độc lạ

Cơm vốn là gốc rễ của bữa ăn người Việt. Mỗi vùng miền lại có cách ăn khác nhau, kết hợp với các món mặn, canh, rau tạo nên điểm nhấn riêng. Người dân Huế cũng ăn cơm. Một số món cơm đặc biệt được kết hợp với những nguyên liệu địa phương qua công thức chế biến truyền thống trở thành đặc sản.

Cơm chay Huế: Những món chay ngon nhất Việt Nam

Sự tinh tế của ẩm thực Huế được thể hiện rõ nét nhất khi chế biến các món chay. Người ta thường nghĩ món chay sẽ rất nhạt nhẽo và không ngon nhưng món chay Huế lại rất cầu kỳ, đủ vị và đa dạng món. Màu sắc bắt mắt không kém gì đồ nặm. Món chay rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là nét đẹp văn hóa ẩm thực, sinh hoạt tín ngưỡng tiêu biểu của người Huế nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Ăn chay giống như một môn nghệ thuật ở Huế (Ảnh sưu tầm)

Cơm Hến: Món bình dân mang vị ngon Hoàng cung

Món ăn bình dị, dân giã được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như cơm dẻo, thịt hết, rau, cà chua, xoài sợi, lạc rang, giá đỗ, hoa chuối, vừng rang thơm… Để tăng phần hương vị, người Huế trộn cơm với nước sốt cay, cực cay. Bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của mình. Món ăn thường ngày nhưng vị ngon thì không thường chút nào, đảm bảo ăn một lần bạn sẽ muốn thêm lần hai.

Cơm Hến trên đất Huế (Ảnh sưu tầm)

Cơm Âm Phủ: Độc đáo món cơm 7 màu

Cơm Âm Phủ là cái tên nghe giật mình nhất ở Huế. Tên cơm gắn liền với quán cơm tạo ra món ăn. Món cơm được ăn cùng với 7 loại đồ ăn kèm khác nhau như: Chả lụa, trứng rán, nem, tôm, thịt ba chỉ. Các nguyên liệu đều được cắt nhỏ, thái sợi. Cơm đặt chính giữa, các nguyên liệu xếp riêng từng món gọn gàng, đẹp mắt. 

Đĩa cơm Âm Phủ trông rực rỡ hơn nhiều cái tên của nó (Ảnh sưu tầm)

Các món bún, bánh canh Huế

Các món ăn chế biến từ bột gạo tạo thành sợi bún rất được người Việt Nam yêu thích. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến rất riêng tạo nên những hương vị đặc trưng. Các món bún, bánh canh đã góp phần làm nên thương hiệu của ẩm thực Huế. 

Bún bò Huế – Ẩm thực đặc biệt riêng của Huế

Các món từ bún và thịt bò hầu như địa phương nào cũng có. Miền Bắc có phở bò phố cổ, phở bò Nam Định thì miền Trung có bún bò Huế. Sợi bún bò Huế to hơn các loại bún khác. Các loại thịt ăn cùng gồm: chân giò, bò viên, tiết bò cùng các loại rau ăn kèm. Điều làm nên hương vị bún bò chính là nước dùng có mùi thịt bò đậm đặc, vị hơi ngọt lợ và hơi sánh. Trong nước dùng của bún được cho thêm mắm ruốc khiến món ăn càng có mùi thơm nổi bật hơn.

Tô bún bò Huế thịnh soạn dùng được cho mọi bữa ăn (Ảnh sưu tầm)

>>>> Xem thêm: Khám phá hết xứ Huế với tập hợp những địa điểm nổi tiếng sau đây

Bánh canh Nam Phổ: Món ăn trong ẩm thực cung đình Huế

Tô bánh canh Nam Phổ xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của Vua Chúa. Bánh canh Nam Phổ chỉ cần nhìn qua là phân biệt được. Tô bánh canh có màu cam đỏ cực kỳ nổi bật. Nước bánh canh sánh, mịn, bóng. Sợi bánh canh mềm, mịn nhưng không hề bị nát. Bánh canh ngon nhất là thưởng thức vào mùa Đông, hương vị cay nồng sẽ khiến bạn xua đi cái lạnh mùa Đông.

Màu sắc bắt mắt của tô bánh canh Nam Phổ (Ảnh sưu tầm)

Bún thịt nướng: Hương vị đặc biệt của món bún khô

Bún thịt nướng là món ăn vô cùng đặc biệt và được người dân Huế rất yêu thích. Tuy không phải là món ăn xuất phát từ Huế nhưng tại đây bún thịt nướng nhận được đánh giá cao từ du khách. Thịt được tẩm ướp theo phong cách Huế. Thời gian để thịt ngấm gia vị phải đủ lâu. Nướng trên than nóng vừa đủ để thịt chín từ từ. Người quay thịt phải rất kiên nhẫn. Thịt ăn cùng bún khô, các loại rau thơm và thêm chút nước mắm pha loãng.

Bún thịt nướng rất nổi tiếng ở Huế (Ảnh sưu tầm)

Các món chè Huế: Thiên đường của những tín đồ mê ngọt

Huế là kinh đô của những tín đồ thích đồ ngọt, đặc biệt là các món chè. Ở Huế có tới 36 loại chè cung đình khác nhau, thực khách tha hồ lựa chọn. Nếu mê đồ ngọt đừng bỏ qua các món chè Huế nhé. 

Chè bột lọc heo quay: Ngỡ ngàng trước món chè nhân mặn

Chè bột lọc heo quay là món chè độc đáo nhất Việt Nam. Chè có hình viên tròn. Bên ngoài là bột, bên trong nhân bằng thịt heo quay. Chưa cần nói chắc bạn đã biết là vị vô cùng lạ. Món ăn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Sự xuất hiện của chè heo quay đã phá vỡ mọi quan niệm rằng món chè nào cũng ngọt. Đây là đặc sản rất đáng để thử một lần trong đời. 

Chè bột lọc heo quay (Ảnh sưu tầm)

Chè bắp Cồn Hến: Món chè bắp ngon nhất Việt Nam

Nếu Huế nhận món chè bắp của mình đứng thứ 2 thì không ai dám nhận số một. Những trái bắp được trồng trên đất Cồn Hến … ngon đến lạ. Bắp vàng tươi, màu hơi nhạt, hạt đều tăm tắp, ngọt và rất thơm. Bắp nấu thành chè trở thành món ngon vô địch. 

Chè bắp Cồn Hến – món ngon thứ thiệt (Ảnh sưu tầm)

Chè hạt sen: Món chè thanh cao của người Huế

Chè hạt sen có bền ngoài thanh cao, tinh khiết. Hạt sen ở hồ Tịnh Tâm trong Hoàng Thành Huế là ngon nhất. Hạt sen nấu cùng đường cát hoặc đường phèn đều ngon. Vị ngọt của đường làm hạt sen thơm hơn và dễ ăn hơn. Cách nấu chè đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo léo và nhẹ tay để có được màu sắc chè trong vắt, không cặn và không bị cháy. Chè có vị mát tự nhiên, ngọt dịu, ăn tốt cho sức khỏe. 

Chè hạt sen Huế (Ảnh sưu tầm)

Chè đậu ngự, đậu ván, đậu quyên: Những món chè lâu đời nhất ở Huế

Các loại đậu đều có thể nấu thành những món chè khác nhau. Trong các loại đậu thì đậu ngự, đậu ván, đậu quyên là được du khách yêu thích nhất và cũng có lịch sử lâu nhất. Chè được ninh nhừ cùng đường cát. Khi ăn chè thêm đá, lạc rang giã nhỏ và nước cốt dừa. Chè vừa mềm, vừa thơm lại dễ ăn.

Bát chè thơm ngon, bắt mắt (Ảnh sưu tầm)

Các món đặc sản khác

Nem lụi: Thưởng thức mùa Đông ở Huế cùng nem lụi

Món ăn không thể bỏ qua khi đến Huế. Món ăn được các bạn trẻ xứ Huế yêu thích mỗi khi la cà phố xá buổi đêm. Thịt nạc thêm chút mỡ xay nhuyễn cùng các nguyên liệu sau đó lên men tự nhiên. Nem nướng trên than thơm và ngọt. Nem ăn cùng rau để bớt ngậy. Nước chấm pha ớt sẽ làm món ăn dậy hương vị hơn. 

Mẹt nem lụi ngon nổi tiếng (Ảnh sưu tầm)

Vả trộn: Món ăn bình dân mang đến sự thú vị khác lạ

Quả vả xuất hiện nhiều ở Huế. Quả Vả có thể ăn sống nhưng nếu trộn với các gia vị, rau thơm, vừng rang sẽ tạo nên một món ăn mới hấp dẫn. Bánh đa và vả trộn ăn với nhau thì hợp hơn người yêu mới. Trên bàn nhậu ở Huế hầu như không thể thiếu món này. 

Vả trộn (Ảnh sưu tầm) 

Tré Huế: Hương vị thính chẳng nơi nào có được

Bằng phương pháp lên men làm chín thịt tự nhiên, Tré là món ăn chơi, ăn nhậu được yêu thích nhất tại Huế. Thịt nạc, thịt tai, da heo được làm sạch, thái sợi rồi ướp thính gia truyền thêm chút vừng, sau đó đem gói chặt. Tré được lên men từ 3 – 5 ngày là ăn được. Tré có mùi thơm đặc biệt. Phần thịt khô, giòn và hợp vệ sinh. Nếu có dịp nhậu ở Huế hãy thưởng thức qua món này. Nhiều người cũng thích mua Tré về làm quà đặc sản.

Tré Huế được ăn cùng với tương ớt và lá ổi, lá sung (Ảnh sưu tầm)

Tôm chua Huế: Đặc sản quà tặng Huế

Tôm chua là món đặc sản được mua về nhiều nhất để làm quà du lịch. Vị tôm thanh mát, khi muối chua lại càng ngon ngọt hơn. Tôm chua Huế phải được làm bằng tôm nước ngọt có kích thước đều nhau và không vượt quá ngón tay trung bình. Tôm chua Huế có màu cam đỏ nổi bần bật. Tôm chua dùng làm nước chấm thịt luộc, bánh tráng hoặc ăn với cơm nóng. 

Tôm Chua Huế là thức quà du lịch được lòng du khách nhất (Ảnh sưu tầm)

Ẩm thực Huế có khiến bạn choáng váng. Phải làm sao để ăn hết Menu đầy ắp món nào cũng ngon này đây?! Hãy gác lại chuyện giảm cân và thả ga “ăn cả thế giới đặc sản Huế” một lần nhé!

Kim Khánh.

Jenifer Yaël Juliette Dadouche-Bartolihttp://jeniferofficiel.com
Tôi là Jenifer Yaël Juliette Dadouche-Bartoli, mọi người hay gọi tôi là Jenifer, là ca sĩ và diễn viên người Pháp. Tôi còn được biết đến là một người thích đi du lịch, đam mê thời trang và thưởng thức món ăn mới lạ.Tôi chuyên viết các bài blog chia sẻ về kinh nghiệm du lịch, chia sẻ các kiến thức về thời trang cũng như thưởng thức các món ăn mới lạ trên toàn thế giới.Với tôi, thanh xuân là một hành trình khám phá và trải nghiệm những điều mới lạ. Với khoảng thời gian ngắn ngủi đó, tôi luôn muốn biến chúng trở nên thật màu sắc, đáng nhớ. Tự do lang thang đi đến những vùng đất mới và trải nghiệm mọi thứ theo cách của chính bản thân mình là điều tôi muốn. Khi bạn thực sự muốn đi - bạn sẽ tìm cách, còn khi không muốn - bạn sẽ tìm lý do để không đi. Đừng để lý do ngăn cản bước chân của bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read

Danh sách các Homestay Vũng Tàu view đẹp giá “hạt rẻ”

Để khám phá sương sương Vũng Tàu, bạn phải mất ít nhất 2 ngày 1 đêm. Hãy tìm cho mình một Homestay Vũng Tàu...

Du lịch Vũng Tàu tự túc: Kinh nghiệm vi vu sảng khoái không lo về giá

Đã đến miền Nam mà không ghé Vũng Tàu chơi thì thật lãng phí. Địa điểm du lịch Vũng Tàu sẵn sàng thỏa mãn...

Du lịch Bình Định: Tổng hợp đầy đủ mọi địa điểm ăn chơi 2019

Du lịch Bình Định chưa bao giờ là nhàm chán. Một nơi bạn vừa có thể lên rừng, vừa có thể xuống biển. Đi...

Du lịch Phú Yên: Nhân đôi niềm vui với bộ bí kíp kinh nghiệm thần thánh

Phú Yên như người con gái miền biển đẹp dịu dàng, đằm thắm. Bạn đang ấp ủ một chuyến du lịch Phú Yên nhưng...

Du lịch Phan Rang: Bỏ túi những kinh nghiệm ăn chơi hữu ích nhất

Bạn đang chuẩn bị một chuyến du lịch trong mơ đến Phan Rang và cần những kinh nghiệm để chuyến đi trở nên hoàn...