Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất

Ngày đăng: 18-07-2017
Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 1

Trước tiên bỏ qua những bài tập thể thao bài bản như các bài hướng dẫn online hoặc PT trên phòng gym. Phần khó nhất khi tập thể hình đó chính là không bấm nút “snooze” (nút tạm ngưng) của đồng hồ báo thức, lôi kéo thân hình mệt mỏi và buồn ngủ của bạn ra khỏi chiếc giường ấm êm rồi đi đến phòng tập thể hình – thường ngày bạn sẽ bắt đầu đứng dậy, nhìn một vòng quanh phòng rồi sau đó là chui lại vào giường ngủ thêm vài tiếng nữa. 

Thói quen này tuy khó bỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là bất trị, các nhà khoa học đã đưa ra những giải pháp hữu ích giúp bạn có thể tự thực hiện và động viên bản thân không ngừng tập luyện hăng say. 

Rủ thêm bạn bè 

Đây là cách lâu đời nhất và được áp dụng nhiều nhất, các nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta sẽ có nhiều nguồn động lực tập luyệt thể hình hơn khi có người bạn đồng hành bên cạnh. Bạn sẽ tập luyện hăng say hơn rất nhiều khi bạn thật sự cảm thấy thích thú với nó. 

Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 2

Không phải bạn đồng hành nào cũng sẽ giúp đỡ được bạn, đôi khi hai bạn hẹn nhau 6 giờ sáng để tập và kết quả là 12 giờ trưa thức dậy gọi nhau đi ăn một bữa Mc Donald no căng. Hãy chọn cho mình một người có ý chí cầu tiến, tập luyện hăng say, tạo cho cả hai mục tiêu thân hình lý tưởng như mong muốn, đó là người lý tưởng nhất. 

Sử dụng facebook 

Bạn bè có cùng chí hướng càng đông, nguồn động lực sẽ càng mạnh mẽ hơn. Nhiều nghiên cứu cho rằng mạng xã hội sẽ giúp bạn thay đổi thói quen tập luyện. Một nhóm nhà khoa học cử một nhóm sinh viên đến tập thể hình miễn phí. Hơn nửa nhóm được gửi những tin nhắn quảng bá thường ngày như trên tạp chí, trong khi số còn lại được tiếp cận với những người cũng tập thể hình trên mạng xã hội.

Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 3

Những thành viên trong nhóm đầu tiên cảm thấy hứng thú những buổi đầu tập luyện, nhưng đến những tuần sau lại mất dần đi nhiệt quyết. Tuy nhiên nhóm tham gia mạng xã hội có kết quả trái ngược hoàn toàn, càng dần về thời gian sau họ càng có nhiều nguồn động lực hơn. 

Chọn cho mình những bài nhạc tâm đắc nhất để nghe khi tập 

Những người nghe nhạc trong lúc tập luyện thường tập lâu với cường độ cao hơn những người bình thường, đặc biệt là khi họ nghe những bài hát mà họ yêu thích nhất. 

Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 4

Biến việc tập luyện sao cho thật tiện lợi 

Sự kiên nhẫn mỗi ngày của bạn đều có giới hạn vậy nên đừng biến mọi việc trở nên phức tạp hơn bình thường. Chẳng hạn như phòng tập hiện đại ở xa nơi b&#
7841;n ở có một số dịch vụ bạn thích nhưng bạn có cần chúng đến mức phải đi 2 lần xe bus hoặc chạy 11km từ nhà để đến đó mỗi ngày…vào 5 giờ sáng?

Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 5

Đừng hiểu nhầm rằng đây sẽ là nguồn động lực để bạn thức dậy sớm đi tập mỗi ngày, bạn sẽ càng dễ nản và chỉ muốn dành 1 tiếng để ngủ thay vì phí thời gian mệt nhoài ngồi trên xe. 

Suy nghĩ tích cực

Nếu bạn muốn coi việc tập thể hình như công việc nhà nhàm chán thường ngày, thì đến lúc bạn cần phải cải tiến lại thái độ và suy nghĩ của mình. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người xem việc tập thể dục theo chiều hướng tích cực thường trở nên năng động hơn. 

Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 6

Ăn uống lành mạnh 

Tập luyện có thể thay đổi những cơn đói bất chợt và hỗ trợ bạn sắp xếp khẩu phần ăn uống sao cho hiệu quả hơn, trong khi đó nếu bạn ăn một chế độ ăn cân bằng thì đây cũng chính là chìa khóa tạo động lực cho bạn tập luyện. Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả giảm cân sớm nhất, hãy nhớ một điều rằng “Cơ bụng đẹp được hình thành từ trong nhà bếp của bạn”. Bạn phải cắt giảm khẩu phần ăn nếu bạn muốn gỡ bỏ lớp mỡ bọc những phần cơ bắp mà bạn đã hì hục luyện tập để có được. 

Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 7

Đặt ra những mục tiêu nhỏ nhặt 

Có thể bạn sẽ có xu hướng đã tập thì phải có kết quả xin nhất như cơ bụng hoàn hảo tựa chân dài của Victoria Secrets hay chạy marathon đường dài. Nhưng “trèo cao” thì sẽ có ngày “té đau”, hãy chỉ nên tạo cho mình những mục tiêu nhỏ như tăng chiều cao, giảm vài cân trong vòng một tháng. Bạn sẽ tập luyện điều độ hơn, những chiến thắng nhỏ đó sẽ tích tụ dần tạo thành kết quả mỹ mãn hơn bạn tưởng tượng. 

Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 8

Hãy để sự kiên trì dẫn lối bạn 

Đây có vẻ như là một vấn đề thiếu thực tế, nhưng theo nghiên cứu mới nhất cho rằng sự kiên trì còn dễ đoán hơn bạn nghĩ. Sự kiên trì thường bị rút cạn kiệt bởi nhiều hoạt động và những tình huống xảy ra xuyên suốt cả ngày.

Đây là những cách tự tạo động lực để tập thể thao hiệu quả nhất - Ảnh 9

Để chống lại chúng, thì chiến lược tập luyện của bạn cần phải chủ động: Trước khi để những hoạt động khác rút cạn sự kiên trì của bạn, hãy đặt báo thức dậy thật sớm và bắt đầu tập luyện.

Đưa bản thân lên hàng đầu

Nếu bạn dành thời gian để tập thể dụng, ngh&#2
97;a là bạn đã thể hiện sự tôn trọng đặc biệt đến với cơ thể mình – cố lên bạn ơi! Chỉ cần ghi nhớ rằng tập luyện để thấy mình xứng đáng có được sự chú ý của người khác không tốt chút nào – chúng gây nhiều ảnh hưởng xấu cho tinh thần bạn. Nếu bạn tập trung vào việc mình sẽ được gì khi tập luyện nhiều hơn mình sẽ tạo được hình ảnh như thế nào, bạn sẽ tránh được nhiều suy nghĩ tiêu cực và chấn thương. 

Nguồn: Byrdie

Theo Reem / infonet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.