Cruelty free là gì? Xu hướng làm đẹp cruelty free có gì đặc biệt?

Ngày đăng: 13-12-2021

Cruelty free là gì? Đây là một khái niệm liên quan đến mỹ phẩm không mới nhưng có thể nhiều bạn trẻ chưa biết đến. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cụm từ này.

1. Cruelty free là gì?

Cruelty free là gì? Bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ này? Đây là một xu hướng rất đặc biệt trong làm đẹp.

Khái niệm cruelty free

Cruelty Free là gì? Đây được coi như một cam kết của thương hiệu mỹ phẩm. Khi theo tiêu chuẩn này, thương hiệu sẽ không tiến hành thử nghiệm sản phẩm trên động vật. Trước đây, động vật sẽ dùng để thử nghiệm trước các loại thuốc, mỹ phẩm hoặc phụ gia thực phẩm… Điều đó sẽ đảm bảo sự an toàn cho người dùng trước khi đưa sản phẩm ra bán rộng rãi. Tuy nhiên, cách làm không nhân đạo này đã bị lên án và bãi bỏ. Ngày nay, người ta đã có nhiều phương pháp thử nghiệm thay thế.

Cruelty free là gì

Tiêu chuẩn cruelty-free

Tiêu chuẩn cruelty free là gì? Một thương hiệu được xem là đạt chuẩn cruelty Free khi đáp ứng được bốn tiêu chuẩn sau:

  1. Thành phẩm cuối cùng không thử nghiệm trên động vật
  2. Các nguyên liệu sử dụng để điều chế không thử nghiệm trên động vật .
  3. Không có bên thứ ba thực hiện thử nghiệm trên động vật dưới danh nghĩa đại diện công ty.
  4. Công ty tuyệt đối không thử nghiệm trên động vật ngay cả khi được luật pháp yêu cầu.

Nhận diện sản phẩm cruelty-free bằng cách nào?

Đặc điểm nhận một sản phẩm cruelty-free là thông qua logo có in hình chú thỏ. Có 3 mẫu logo đến từ các tổ chức khác nhau là PETA và Leaping bunny.

PETA là tổ chức phổ biến nhất khi phán xét quyền động vật. Các thương hiệu mỹ phẩm sẽ phải ký một cam kết không thử nghiệm bất kỳ nguyên liệu, công thức hay sản phẩm nào trên động vật.

Leaping Bunny là công ty sẽ tự nguyện cam kết không thử nghiệm trên động vật ở bất kỳ giai đoạn nào của sản phẩm. Kể cả nhà cung cấp nguyên liệu cũng sẽ không thử. Khác với PETA, công ty mỹ phẩm sẽ phải trải qua kiểm tra độc lập để đạt được chứng nhận này.

Sản phẩm có liên quan đến động vật còn có một khái niệm là Vegan. Hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau, nhưng thật ra chúng không đồng nghĩa. Cruelty-free liên quan đến việc không thử nghiệm trên động vật. Còn Vegan để chỉ những sản phẩm không sử dụng nguồn nguyên liệu từ động vật. Một sản phẩm Vegan có thể vẫn không được chứng nhận cruelty-free nếu vẫn thử nghiệm trên động vật cho nguyên liệu hay thành phẩm cuối cùng.

2. Xu hướng làm đẹp cruelty free

Vậy thế nào là xu hướng làm đẹp cruelty free? Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu thêm về xu hướng này và lý do vì sao đông đảo chị em ủng hộ.

Xu hướng làm đẹp cruelty free là gì?

Xu hướng làm đẹp cruelty nghĩa là dùng loại mỹ phẩm trang điểm được sản xuất mà không qua quá trình thử nghiệm trên động vật trước khi tung ra thị trường. Theo phong trào yêu thương động vật, rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm đều phản đối thử nghiệm trên động vật trong quá trình nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm.

Quan điểm nhân văn này xuất phát từ một trong triết lý kinh doanh. Đó là tạo ra ra giá trị nhân đạo cho thương hiệu và mang đến lợi ích thật sự cho người tiêu dùng.

Người khởi xướng phong trào

Vào năm 1959, Lady Dowling là người khởi xướng việc khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng nhãn “Beauty without cruelty”. Kể từ đó, thuật ngữ này đã ngày càng trở nên phổ biến. Vào năm 1970, Marcia Pearson đã thành lập tổ chức mang tên ‘Fashion with Compassion’. 

Thành công của phong trào phải kể đến việc Thượng nghị sĩ Cathleen Galgiani đề xuất đạo luật SB 1249, đó là lệnh cấm đối với mỹ phẩm và đồ dùng trang điểm thử nghiệm trên động vật. Ngày nay, nhiều công ty đã đưa ra thị trường những sản phẩm mỹ phẩm có tính nhân đạo. Để ủng hộ cho sự kiện này này, nhiều tổ chức bao gồm PETA và ‘Coalition for Consumer Information on Cosmetics’ đã đề ra danh sách những sản phẩm làm đẹp thân thiện với động vật. Bên cạnh đó là đề xuất tẩy chay với những sản phẩm có tính chất ngược lại.

Xu hướng cruelty là gì?

Lý do khiến chị em ủng hộ xu hướng làm đẹp cruelty free

Xu hướng cruelty free là gì và vì sao được đông đảo chị em ủng hộ? Xu hướng làm đẹp cruelty free ngày càng được chị em trên toàn thế giới ủng hộ bởi những lý do sau đây:

Thể hiện tính nhân đạo, yêu thương động vật

Một trong những lợi ích mang lại cho người dùng những thương hiệu mỹ phẩm gắn nhãn “cruelty – free” là thể hiện tính nhân đạo đối với các loài động vật. Mặc dù, đây chỉ là hành động mang tính cảm xúc và tinh thần, không mang lại lợi ích vật chất, nhưng vô hình đã hạn chế được số lượng động vật bị giết khi tham gia thí nghiệm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra lợi ích tinh thần vô giá cho cộng đồng.

Cổ động việc bảo vệ môi trường

Hậu quả sau những cuộc thử nghiệm là việc xử lý xác động vật. Đây luôn là gánh nặng đối với môi trường.

Việc xử lý đòi hỏi một quá trình lâu dài và sử dụng đến những hóa chất độc hại. Từ đó có thể sản sinh ra lượng khí thải độc hại xả vào môi trường: nguồn nước, đất và không khí. Lâu dần, việc tích tụ chất thải, khí thải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người. Vì vậy, một trong những lợi ích của việc sử dụng mỹ phẩm “cruelty – free” là bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Chúng ta sẽ tạo được một môi trường trong sạch và an toàn cho cộng đồng.

Nguyên liệu sử dụng an toàn

Một thương hiệu cam kết không sử dụng động vật để thử nghiệm, đồng nghĩa với việc họ cam kết với người tiêu dùng về tính an toàn của nguồn nguyên liệu, lành tính với mọi loại da, mọi người dùng. Người tiêu dùng sẽ không còn lo lắng về việc chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể. Vì thương hiệu  cruelty free đã cam kết đảm bảo về sức khỏe cho người sử dụng ngay từ ban đầu.

Lời kết

Số lượng người sử dụng sản phẩm của các thương hiệu cam kết “cruelty – free” ngày càng tăng. Đây là một tín hiệu đáng mừng, khẳng định việc nhận thức của người tiêu dùng tăng cao. Từ đó, các thương hiệu mỹ phẩm buộc phải từ bỏ phương pháp thử nghiệm vô nhân đạo trên động vật nếu muốn tồn tại và phát triển. Việc thay đổi định hướng thương hiệu để giữ chân người tiêu dùng sẽ  khiến thế giới tốt đẹp hơn cho con người, động vật và môi trường.

Xu hướng làm đẹp cruelty free chắc hẳn không còn xa lạ trong xã hội hiện đại, nhất là đối với những cô nàng yêu thương động vật. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về cruelty free là gì, có những cái nhìn tích cực về việc bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.