Các thông tin liên quan đến nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Ngày đăng: 23-04-2021

Nhượng quyền thương hiệu là xu hướng kinh doanh không còn mới trên thế giới. Tại Việt Nam mô hình kinh doanh này vẫn còn khá xa lạ với rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ có mong muốn start-up nhưng học trái ngành kinh tế. Tại bài viết này đây CELEB sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến loại hình kinh doanh trên đến quý vị và các bạn. 

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu chính là việc các thương hiệu cho phép cá nhân, tổ chức được kinh doanh dịch vụ hay hàng hóa của bên nhượng quyền. Trong đó được phép sử dụng các yếu tố như tên tuổi, cách thức quản lý, công nghệ, thương hiệu trong khoảng thời gian nhất định tại một điểm hay một khu vực. Bên nhận quyền sẽ phải trả một khoản phí nhất định hay lợi nhuận doanh thu cho nên nhượng quyền theo điều khoản hợp đồng nhượng quyền. 

nhượng quyền thương hiệu 1

 Xu hướng kinh doanh theo hình thức nhượng quyền được ưa chuộng trên thế giới

Theo như thủ tục nhượng quyền thương hiệu thì bên nhượng quyền cần cung cấp đủ và đúng cho bên nhận quyền. Ngược lại bên nhận quyền cần đảm bảo thực hiện đúng các cách thức, quy định, khuôn mẫu kinh doanh của bên nhượng quyền đã cung cấp. Hợp đồng và quy trình nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam bao gồm các nội dung cơ bản sau: 

 • Nội dung của quyền thương mại
 • Quyền, nghĩa vụ của bên nhận quyền
 • Quyền, nghĩa vụ của bên nhượng quyền
 • Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ, phương thức thanh toán
 • Gia hạn, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp
 • Thời hạn hiệu lực của hợp đồng

>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin liên quan đến hợp đồng nhượng quyền thương hiệu

Ưu điểm của kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Mô hình kinh doanh nhượng quyền không còn mới tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Có thể kể đến như Hoa Kỳ tại đất nước này có tới 2.500 hệ thống nhượng quyền, chiếm 3,2% tổng các cơ sở kinh doanh. Với hơn 534.000 điểm hoạt động, chiếm 35% doanh thu dịch vụ  và bán lẻ của nước này.

nhượng quyền thương hiệu 2

Kinh doanh nhượng quyền mang đến nhiều ưu điểm vượt trội

Tại Việt Nam câu hỏi kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì còn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Hình thức kinh doanh này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Ưu điểm đầu tiên chính là giảm rủi ro trong quá trình đầu tư, phát triển và kinh doanh. Các cơ sở nhượng quyền có phương pháp quản lý tốt, hoạt động ổn định thu được lợi nhuận và tiếng tăm nhất định. Người tiêu dùng đã quen với các thương hiệu lớn này từ đó tin tưởng và gia tăng sức mua sử dụng dịch vụ mang đến lợi nhuận cho bên nhận quyền.

Về cơ bản mua thương hiệu nổi tiếng chính là bạn đang bỏ tiền ra thuê bí quyết kinh doanh của một đơn vị đã thành công. Tham gia vào hình thức kinh doanh này bạn không cần mất thời gian xây dựng thương hiệu, công thức hay phương pháp kinh doanh mà vẫn có thể thu được lợi nhuận ổn định. Nhượng quyền còn giúp bạn tiết kiệm tiền đào tạo và hướng dẫn nhân lực trong kinh doanh. giảm tối đa các khoản chi phí như nhập nguyên liệu, vật tư,…

Nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Cùng với xu hướng hội nhập kinh tế thế giới nhượng quyền được chú ý hơn tại Việt Nam trong những năm gần đây. Hình thức kinh doanh này ngày càng lớn mạnh xuất hiện ở mọi nhóm ngành kinh tế tại nước ta. Trong đó các thương hiệu đồ ăn, thực phẩm được ưa chuộng hơn cả. 

nhượng quyền thương hiệu 3

Tuy chưa được phổ biến như các nước phát triển nhưng hình thức kinh doanh này đã mang đến hiệu quả và có chỗ đứng nhất định tại Việt Nam. Không giống các năm trước đây các doanh nghiệp trong nước còn thắc mắc thế nào là nhượng quyền.

>>>.Đọc thêm: Ưu điểm, nhược điểm của kinh doanh nhượng quyền thương hiệu thời trang 

Các công ty nhượng quyền ở Việt Nam kinh doanh khá đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Trong đó các lĩnh vực được chia theo tỷ lệ như sau: 

 •  43,7% – Lĩnh vực nhà hàng
 • 19,3%, 19 thương hiệu – Lĩnh vực thời trang
 • 14,1%, 17 thương hiệu – Lĩnh vực giáo dục
 • 2,2%, 3 thương hiệu – Cửa hàng tiện lợi
 • 10,4%, 15 thương hiệu – Các cửa hàng bán lẻ khác

Có thể kể đến một số thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng như: 

 • Thương hiệu Pizza Hut
 • Cà phê Trung Nguyên
 • Công ty thời trang Blue Exchange
 • Trà sữa Tocotoco
 • Trà sữa Dingtea
 • Phở Lý Quốc Sư

Nhượng quyền thương hiệu sẽ là xu hướng kinh doanh trong những năm tới đây tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, hưởng thụ ngày càng cao của người dân. Về chính sách nhượng quyền của CELEB STORE, vui lòng liên hệ và tìm hiểu tại đây:

Chính sách mở đại lý, nhượng quyền

 Website: www.celeb.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *