FREESHIP Với đơn hàng 499K
Concept design là gì? Các bước tạo 1 concept design ấn tượng nhất

Concept design là gì? Các bước tạo 1 concept design ấn tượng nhất

Linh
Th 2 29/04/2024 6 phút đọc
Nội dung bài viết

Concept design là gì – Đây là một thuật ngữ không còn xa lạ và được sử dụng khá phổ biến trong ngành thiết kế, đặc biệt lĩnh vực thời trang. Nếu bạn đang muốn kinh doanh thời trang hay thực hiện một chương trình quảng cáo, tiếp cận khách hàng… thì đừng bỏ qua những thông tin về concept design ngay sau đây.

1. Concept design là gì?

Concept design là gì? Trên thực tế, thuật ngữ “concept design” xuất hiện khá phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang. 

1.1. Khái niệm concept

Trước khi tìm hiểu về concept design là gì cần nắm rõ khái niệm concept. Concept trong tiếng anh có nghĩa là ý tưởng. Hiểu đơn giản, concept là những ý tưởng chủ đạo của một chương trình, tác phẩm nghệ thuật, bộ sưu tập, chiến lược… nào đó. 

Concept design là gì?

Fashion designer in work. Concept of a small fashion studio.

1.2. Concept design

Vậy concept design là gì? Đây là một thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong ngành thiết kế nói chung. Thuật ngữ này được hiểu theo hai hướng:

  • Một là: Concept design là xu hướng của các nhà thiết kế lựa chọn về màu sắc, phong cách, ý tưởng xuyên suốt các ấn phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang. Điều mà các nhà thiết kế muốn truyền tải thông điệp của chiến dịch hay sản phẩm đến với khách hàng.
  • Hai là: Concept design là định hướng, khung sườn cơ bản cho các thiết kế, ấn phẩm thiết kế thời trang trong chiến dịch.

Dù hiểu thế nào quá trình lên thiết kế ý tưởng có vai trò rất quan trọng. Đây được coi là bước đầu tiên của quá trình hoàn thiện sản phẩm. Nhờ có concept design chuẩn, sự kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng dễ dàng bắt đầu.

Concept design là gì trong thời trang

2. Lợi ích của việc sử dụng Concept design

Vậy lợi ích của concept design là gì trong thời trang nói riêng và trong nhiều lĩnh vực khác nói chung? Concept design đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào.

  • Lên ý tưởng cụ thể về chương trình, sản phẩm: Concept design vô cùng quan trọng trong việc cho ra đời một chương trình/sản phẩm/ dịch vụ nào đó. Concept desgin sẽ đưa ra một bức tranh rõ ràng về những việc cần làm để cho ra đời chương trình/sản phẩm/dịch vụ này, đảm bảo bám sát vào chủ đề.
  • Đem lại hiệu quả sản xuất: Một bản Concept design cần phải hấp dẫn, thể hiện được nội dung chính của sản phẩm/chương trình mà nó đang xây dựng. Do đó, việc sắp xếp thứ tự các nội dung, tập trung vào nội dung chính nào, cần bổ sung những nội dung phụ nào… cũng phải được thể hiện rõ ràng. Nhờ đó mà đem lại hiệu quả sản xuất sản phẩm/chương trình như mong đợi.

Lợi ích của việc sử dụng Concept design

3. Các bước tạo 1 concept design ấn tượng nhất

Concept design có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực, đặc biệt thời trang. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn dấn thân vào lĩnh vực thời trang thì đừng quên các bước tạo một concept ấn tượng và hoàn chỉnh ngay sau đây.

Thu thập thông tin liên quan

Để tạo dựng được một concept thời trang như ý, đầu tiên bạn phải tìm hiểu về concept đó thật sâu trước. Đặc điểm nằm trong concept là cái bạn càng cần nắm rõ.

Ví dụ khi bạn muốn thiết kế một trang phục dành cho mùa thu liên quan đến phong cách Châu Âu hiện đại thì bạn cần nắm rõ về họa tiết, chất liệu phù hợp với mùa, màu sắc, form dáng liên quan đến phong cách ấy.

Việc thu thập các thông tin liên quan đến thiết kế thời trang sẽ giúp bạn tìm được hạn chế trong ý tưởng của mình. Khi đã nắm chắc các thông tin về concept rồi, bạn chỉ cần lên ý tưởng là xong.

Các bước tạo 1 concept design

Nghiên cứu xử lý thông tin

Sau khi thu thập thông tin, việc bạn cần làm là xử lý, chắt lọc những thông tin chi tiết, hữu ích và loại bỏ các chi tiết không hợp lý để concept của mình hoàn hảo hơn. 

Từ đó, các sản phẩm đầu ra của bạn sẽ đảm bảo chất lượng, không mất nhiều thời gian chỉnh sửa các chi tiết thừa và các tình huống xảy ra ngoài ý muốn.

Hiểu ý tưởng trong từng phương án

Việc nắm rõ, hiểu đúng giá trị cốt lõi của ý tưởng cũng là điều quan trọng nếu bạn muốn có một concept thiết kế thời trang hoàn chỉnh, đúng trọng tâm, kết quả thu được là tốt nhất.

Lọc ý tưởng concept design tốt nhất

Khi bạn đã khoanh vùng được các ý tưởng thay vì một ý tưởng. Lúc này công việc của bạn là lựa chọn ra ý tưởng khả thi và đem lại kết quả tốt nhất. Ý tưởng cuối cùng được chọn phải toàn diện nhất từ chi tiết, cách sắp xếp sao thật hợp lý.

Thuyết trình về ý tưởng

Khi làm một dự án người tham gia không phải mình bạn mà bao gồm cả đội ngũ thực hiện cùng. Vì vậy việc thuyết trình ý tưởng với đội ngũ liên quan là cần thiết trước khi dự án bước vào giai đoạn hoàn chỉnh. Bạn nên trình bày từ những cái nhỏ nhất, cơ bản nhất đến chi tiết và cặn kẽ để mọi người cùng góp ý tránh xảy ra các sai sót khi thực hiện.

Bắt đầu thiết kế hoàn chỉnh

Sau khi đã thực hiện đủ 5 bước trên thì bước tiếp là bạn hãy bắt tay vào hoàn thiện concept của mình. Đây là bước cần sự tỉ mỉ cao trong từng chi tiết chính và chi tiết phụ bởi một sai sót nhỏ thôi sẽ ảnh hưởng lớn tới bố cục tổng thể.

Hơn nữa, khi triển khai cần có sự giám sát thường xuyên của người lên ý tưởng để đảm bảo sản phẩm được hoàn thiện đúng ý nhất.

Chỉnh sửa hoàn thiện

Khi concept design dần được hoàn thiện thì bước cuối cùng bạn cần làm là chỉnh sửa những cái còn chưa hợp lý, chưa ưng ý để đưa ra phương án khắc phục nó nhanh chóng. Cuối cùng, nhìn lại bản concept design của mình và đừng quên tiếp thu, chắt lọc những góp ý từ đồng đội để bản concept design được hoàn hảo nhất.

Trên đây là một số thông tin về Concept design là gì. Hi vọng với những thông tin hữu ích này, bạn đã hiểu hơn về concept design để có thể xây dựng một kế hoạch kinh doanh hay sản xuất sản phẩm – đặc biệt là sản phẩm thời trang đạt kết quả như mong muốn.

Đừng mắc sai lầm với chiếc quần tây bị chật

Đừng mắc sai lầm với chiếc quần tây bị chật

Th 2 29/04/2024 4 phút đọc

“Trang phục kén người mặc” đã không còn là điều xa lạ. Nhất là những item thời trang may sẵn, có chất liệu vải ít hoặc... Đọc tiếp

Daisy là gì? Bạn đã từng nghe về xu hướng thời trang họa tiết hoa cúc?

Daisy là gì? Bạn đã từng nghe về xu hướng thời trang họa tiết hoa cúc?

Th 2 29/04/2024 5 phút đọc

Daisy là gì? Ngày nay rất nhiều cô gái theo đuổi xu hướng thời trang với tên gọi “Daisy”. Hãy cùng CELEB tìm hiểu về xu... Đọc tiếp

Tiết lộ cách chọn màu quần tây đẹp cho nam giới

Tiết lộ cách chọn màu quần tây đẹp cho nam giới

Th 2 29/04/2024 6 phút đọc

Khi mua quần tây, một trong những yếu tố bạn quan tâm là làm thế nào để chọn được màu quần tây đẹp cũng như cách phối đồ... Đọc tiếp

Textile là gì? Nhận diện, phân biệt Textile với các loại vải khác

Textile là gì? Nhận diện, phân biệt Textile với các loại vải khác

Th 2 29/04/2024 5 phút đọc

Textile là gì – đã bao giờ bạn nghe đến vải Textile? Vải vóc là yếu tố rất quan trọng trong thời trang, từ xưa đến... Đọc tiếp

Nội dung bài viết